Nghễnh ngãng: Dấu hiệu giảm thính lực ở người cao tuổi

23/09/2015

 Nghễnh ngãng là biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi do suy giảm thính lực. Tuy nhiên, người mắc phải thường không ý thức được đầy đủ về tầm quan trọng của bệnh này bởi họ tưởng rằng, đây là điều bình thường ở tuổi già.


Nghễnh ngãng do giảm thính lực ở người cao tuổi


Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 40% người trên 65 tuổi bị giảm thính lực do bộ phận dẫn truyền âm thanh thoái hóa hay bộ phận thần kinh dẫn tín hiệu nghe lên não bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng nghễnh ngãng hay nặng tai. Khi thính lực giảm sút,người cao tuổi sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, khi các cụ già bị nặng tai, người thân xem đó là chuyện bình thường của tuổi già nên họ thường không đưa các cụ đi chữa bệnh.Điều này gián tiếp làm tăng thêm sự mặc cảm vốn đã ngày càng trầm trọng ở các cụ.


 Người cao tuổi nên đi khám tai khi có biểu hiện nghe kém


Người nghễnh ngãng thường phàn nàn rằng họ rất khó nghe trong môi trường ồn ào hay khi nói chuyện với nhiều người một lúc dẫn đến việc giao tiếp xã hội bị cản trở. Người có cơ quan thính giác bình thường có thể cảm nhận được tiếng nói thầm có cường độ dưới 20dB, nhưng đối với người nghễnh ngãng chỉ nghe được âm thanh từ 40-60dB. Những người điếc nặng chỉ nghe được tiếng hét to, có nghĩa là cường độ âm thanh phải đạt 60-80dB.

Tình trạng nghễnh ngãng do suy giảm thính lực ở người cao tuổi bị tác động bởi rất nhiều yếu tố như sự xơ cứng của các mạch máu trong ốc tai gây rối loạn sinh hóa nội dịch tai trong và làm ảnh hưởng tới hoạt động giác quan của ốc tai. Các yếu tố di truyền thúc đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể, sự giảm sút của các hormon tuyến thượng thận và sinh dục khiến thính lực càng kém đi. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm trầm trọng tình trạng nghễnh ngãng ở người cao tuổi, dẫn đến điếc nhanh hơn như: ô nhiễm tiếng ồn, sử dụng chất kích thích, các thuốc gây nhiễm độc tai…


Nghễnh ngãng ở người cao tuổi gây nhiều khó khăn trong cuộc sốngĐiển hình cho chứng nghễnh ngãng ở người cao tuổi là trường hợp của ông Hoàng Văn P. (69 tuổi, Phù Cừ, Hưng Yên). Chứng nghễnh ngãng bắt đầu xuất hiện trước đó khoảng 2 năm, ông nghĩ mình có tuổi, suy giảm thính lực cũng là chuyện bình thường nên không đi khám bệnh. Nhưng tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng hơn, gây nhiều phiền phức trong sinh hoạt hàng ngày. Ông P. chia sẻ: “Lúc nào tôi cũng nghe thấy tiếng ù ù như có tiếng sôi trong tai, nói chuyện với ai đều phải hỏi lại dù họ đã nói to. Khi xem tivi, tôi phải chỉnh âm lượng gần hết cỡ thì mới nghe thấy tiếng, gây khó chịu cho mọi người xung quanh vì âm thanh quá to. Đáng lo hơn là, mỗi khi đi đường, tôi chỉ nghe được tiếng còi to thôi, còn tiếng bé thì hoàn toàn không nghe được nên cũng sợ gặp nguy hiểm trên đường”.

Theo Hoàng Dũng

Sức khoẻ & đời sốngTag: bệnhbiểu hiện thường gặpbởi họ tưởng rằngđâyđầy đủđiều bình thườngngười cao tuổingười mắc phải thườngsuy giảm thính lựctầm quan trọngtuổi giàtuy nhiêný thức
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP