Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cúm

27/10/2016

Tại sao cần tiêm phòng cúm?
Với một số ít trường hợp ngoại lệ, còn thì tất cả mọi người từ sáu tháng tuổi trở lên đều nên tiêm phòng cúm. Việc tiêm phòng có thể bảo vệ bạn trước căn bệnh rất nghiêm trọng, đôi khi gây tử vong này. Nó cũng giữ không để bạn lây truyền vi rút cho những người dễ bị các biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm nhiễm trùng tim, phổi, hoặc thậm chí là não.
Tiêm chủng đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng do cúm, bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bệnh mãn tính như bệnh tim và hen, và những người từ 65 tuổi trở lên (hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi).
Khi nào nên tiêm phòng cúm
Nói chung, thời gian tốt nhất để tiêm phòng cúm là tháng Chín vì phải mất 2-3 tuần để phát triển khả năng miễn dịch. Bạn có thể tiêm phòng bất cứ lúc nào trong mùa cúm, nhưng CDC Mỹ khuyên nên tiêm phòng ít nhất là trước khi kết thúc tháng Mười. Điều này sẽ đảm bảo sự bảo vệ khi thời tiết trở nên lạnh hơn và khiến mọi người ở trong nhà nhiều hơn và tiếp xúc gần gũi nhiều hơn.
Lời khuyên dành cho người cao tuổi
Những người từ 65 tuổi trở lên nên tiêm loại vắc xin liều cao được thiết kế riêng cho nhóm tuổi này, vì nó tạo đáp ứng miễn dịch mạnh hơn. Một số người lớn tuổi bị ấn tượng rằng họ nên chờ đợi đến cuối tháng Mười hoặc thậm chí tháng Mười một để tiêm phòng. Nhưng điều này là không cần thiết và cũng không được khuyến khích vì nó có thể dẫn đến bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng, hoặc quên hoàn toàn.
Cơ chế tác dụng của vắc xin cúm là một lý do nữa đề không lần lữa. Vắc-xin bảo vệ chống lại vi rút cúm bằng cách thiết lập những tế bào “ghi nhớ”, những tế bào này sẽ bắt đầu phát triển 2-3 tuần sau khi tiêm. Sau đó nếu bạn bị phơi nhiễm với bệnh cúm, những tế bào ghi nhớ này tạo ra những kháng thể mà cơ thể cần để tự bảo vệ.
Về lý thuyết, khả năng miễn dịch sẽ suy yếu sau khi tiêm vắc xin 3 – 4 tháng, nhưng là chỉ khi bạn không tiếp xúc với vi rút cúm trong thời gian đó. Trong thực tế, nếu bạn tiêm phòng vào tháng Chín, và vi rút lưu hành từ tháng Mười một qua tháng Hai, các tế bào ghi nhớ của bạn sẽ liên tục được nhắc nhở để duy trì khả năng miễn dịch, mở rộng hiệu quả của vắc-xin.
Tuy nhiên, các tế bào ghi nhớ không nhớ được mãi mãi, và vi rút cúm luôn thay đổi từ năm này sang năm khác. Đó là lý do tại sao công thức vắc xin được cập nhật mỗi năm và tại sao việc tiêm phòng hàng năm lại quan trọng.
Vắc xin tiêm, chứ đừng dùng vắc xin dạng xịt mũi
Trong những năm gần đây, một loại vắc xin cúm dạng xịt mũi tên là FluMist đã được cung cấp như một lựa chọn cho nhưng người ở độ tuổi 2-49 để thay thế cho vắc-xin tiêm.
Tuy nhiên, năm nay vắc xin tiêm là hết sức cần thiết vì vắc xin xịt mũi sẽ không hiệu quả và không được CDC khuyến nghị. Trong mùa cúm năm ngoái, những người nhận vắc xin dạng xịt không có miễn dịch, trong khi những người tiêm vắc xin thì có.
Những lo ngại về việc tiêm phòng
Nếu bạn bị dị ứng với trứng và lo ngại về việc tiêm vắc xin cúm được sản xuất bằng công nghệ dựa trên trứng, bạn có thể yêu cầu loại vắc xin không trứng.
Và nếu bạn lo ngại về các chất bảo quản trong vắc xin, mặc dù không có bằng chứng khoa học là chúng gây hại, bạn có thể yêu cầu loại vắc xin không chất bảo quản.
Một số rất ít người, bao gồm những người bị dị ứng nặng đe dọa tính mạng với vắc-xin cúm, không nên tiêm phòng cúm.
Điều quan trọng cần lưu ý là vắc xin cúm không thể gây bệnh cúm; vắc xin được làm từ vi rút cúm đã chết hoặc hoàn toàn không chứa vi rút.
Giữ gìn sức khỏe trong mùa cúm
Tiêm phòng cúm hàng năm là biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa bệnh cúm, nhưng nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống lành mạnh hết sức quan trọng, cũng như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng gel vệ sinh tay.
Nếu bạn bị ốm thì đừng đi làm vì bạn có thể lây bệnh cho người khác. Và nếu trẻ bị ốm thì cũng nên cho trẻ nghỉ học.
Ba điều quan trọng nhất cần nhớ là: Thứ nhất, vắc xin cúm là an toàn; thứ hai, tiêm phòng cúm có thể bảo vệ tính mạng của bạn hoặc của người khác; và cuối cùng, đừng chờ đến tháng mười một hoặc tháng mười hai, khi trời đã trở lạnh.
Theo Dân trí 

Tag: 1/930/4khoảng tháng 9 - 10nhiều quốc gia thường diễn rathế việc tiêm phòng cúm nêntiến hành
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP