WHO chỉ trích Trung Quốc kỳ thị người nhiễm HIV


Ngày 01/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng kêu gọi Trung Quốc hãy hành động khẩn cấp để chống đại dịch HIV/AIDS đang lan rộng tại quốc gia này.

 

Theo nhật báo Trung Quốc, ông Bernhard Schwartlaender, đại diện WHO tại Trung Quốc, khẳng định chính quyền Bắc Kinh cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để ngăn chặn tình trạng virút HIV lây lan và hỗ trợ tốt hơn người nhiễm HIV/AIDS.

 

 


“Quan trọng hơn, Trung Quốc cần chấm dứt sự phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV và cộng đồng người có nguy cơ nhiễm HIV cao như người đồng tính nam, công nhân tình dục và người tiêm ma túy”- ông Schwartlaender nhấn mạnh.

 

Ông Schwartlaender cũng chỉ trích việc nhiều bác sĩ ở Trung Quốc từ chối không chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vì giới tính khác biệt của họ.

 

Cùng ngày, Ủy ban Y tế và kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc (NHFPC) thông báo, tính đến cuối tháng 10/2014, Trung Quốc có tới 497.000 người nhiễm HIV/AIDS, tăng đáng kể so với con số 434.000 người hồi tháng 9/2013.

 

Tuy nhiên Trung tâm Kiểm soát và phòng chống HIV/AIDS Trung Quốc thừa nhận, trên thực tế có tới 810.000 người nhiễm HIV/AIDS ở nước này, bao gồm những người chưa bị phát hiện.

 

Trong 30 năm qua,  Trung Quốc có 154.000 người đã thiệt mạng vì AIDS.

 

Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc (CCDCP) cho biết, lây nhiễm HIV qua đường tình dục chiếm hơn 90% các vụ lây nhiêm ở nước này.

 

Nạn phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS ở Trung Quốc rất nghiêm trọng.

Hồi tháng 8, hai hành khách nhiễm HIV đã kiện một hãng hàng không vì không được cho lên máy bay. Tháng trước, hãng hàng không này phải bồi thường cho hai hành khách trên gần 6.000 USD.

 

Theo Báo Tuổi trẻ


Tag: 01/12lan rộngquốc gia nàytế thế giới (who)tiếng kêu gọi trung quốc hãy hành động khẩn cấp để chống đại dịch hiv/aidstổ chức
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP