WHO cảnh báo cuộc chiến chống virus Zika sẽ kéo dài và khó khăn


24/02/2016


Cuộc chiến chống virus Zika sẽ kéo dài và hết sức khó khăn. 

Đây là cảnh báo được Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan đưa ra trong chuyến thăm Brazil để thị sát tình hình dịch bệnh virus Zika, cũng như các biện pháp phòng chống bệnh lây lan tại quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch lần này.

Tháp tùng bà Chan đến Brazil còn có Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ Carissa Etienne cùng nhiều chuyên gia và các nhà khoa học quốc tế.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan cầm chiếc áo có dòng chữ Zika Zero do Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tặng. (Ảnh: AFP)


Trong buổi làm việc với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, Tổng Giám đốc Chan đã đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và toàn xã hội Brazil trong việc đối phó với virus Zika. 

Theo bà Chan, cuộc chiến chống dịch bệnh do virus Zika gây ra rất khó khăn, phức tạp, và sẽ là cuộc chiến dài lâu bởi muỗi Aedes truyền bệnh là loài rất khó tiêu diệt. 

Bà khẳng định từ kinh nghiệm phòng chống sốt xuất huyết và sốt rét vàng cũng do muỗi Aedes gây ra, có thể tiên đoán tới đây sẽ còn có thêm rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh mới.

Về phần mình, Tổng thống Rousseff khẳng định chính phủ nước này sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để đối phó với dịch bệnh do virus nguy hiểm này gây ra. 

Hiện Chính phủ Brazil đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan, cũng như hợp tác với Mỹ trong việc nghiên cứu vắcxin phòng bệnh.

Brazil đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do virus Zika với 1,5 triệu trường hợp nhiễm bệnh. 

Dịch virus Zika xuất hiện giữa năm ngoái tại Brazil và chỉ ít tháng sau, các nhà chức trách và nhà khoa học cho rằng đây là nguyên nhân khiến hàng trăm trẻ sơ sinh ở nước này bị mắc chứng bệnh teo não. 

Trong khi đó, tại Colombia, quốc gia cũng bị ảnh hưởng nặng nề của virus Zika, đã ghi nhận hơn 37.000 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có tới 6.356 phụ nữ đang mang thai. 

Chỉ riêng trong tuần trước đã có thêm 5.000 bệnh nhân nhiễm virus Zika. 

Trong nỗ lực đề phòng bệnh lây lan, Chính phủ Uruguay đã quyết định phát miễn phí thuốc phòng chống muỗi đốt cho các hộ gia đình nghèo và giảm 12% thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng này tại tất cả các hiệu thuốc và siêu thị sau khi 4 công dân nước này bị nghi nhiễm virus Zika.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đã phát hiện 14 trường hợp nghi lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục ở nước này, trong đó có một số trường hợp liên quan đến phụ nữ mang thai.

Theo thông báo của CDC, trong số các ca nhiễm mới có hai nữ bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm virus Zika mà nguyên nhân chỉ có thể là do quan hệ tình dục với một người đàn ông nhiễm bệnh mà gần đây đã tới một khu vực có sự hiện diện của chủng virus này. 

Theo CDC, việc phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh qua đường tình dục cho thấy virus Zika có thể lây lan qua nhiều con đường hơn so với nhận định trước đó.

Cũng theo cơ quan trên, mặc dù muỗi đốt vẫn là con đường chủ yếu để virus Zika lây lan, nhưng việc lây nhiễm chủng virus này qua đường tình dục từ nam sang nữ là có khả năng và việc sử dụng bao cao su có thể giúp phòng tránh. 

CDC cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng phụ nữ có thể truyền virus Zika cho bạn tình nam và cơ quan này vẫn chưa quyết định làm các xét nghiệm với đối tượng trên. 

Trước đó, Mỹ cũng đã phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên nghi lây qua đường tình dục tại bang Texas hồi đầu tháng này.

Cùng ngày, CDC đã bổ sung thêm Trinidad-Tobago và quần đảo Marshall vào danh sách khuyến cáo công dân hạn chế đi lại. 

Trước đó, CDC đã khuyến cáo phụ nữ mang thai sau khi trở về từ vùng dịch dù không có hội chứng nhiễm virus Zika vẫn cần làm các xét nghiệm cần thiết.

Hiện vẫn chưa có loại thuốc hoặc liệu pháp đặc trị nào chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Zika và nhiều vấn đề vẫn đang còn để ngỏ. 

Ngày 1/2 vừa qua, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika bùng phát và thừa nhận có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong. 

Tuy nhiên, WHO cũng cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay./.
Nguồn TTXVN/VIETNAM+ 

Tag: : chuyến thăm brazil để thị sát tình hình dịch bệnh virus zikacảnh báođâyhết sức khó khănkéo dàitế thế giới margaret chan đưa ratổng giám đốc tổ chức
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP