Giảm trào ngược bằng những bí quyết đơn giản

11/04/2016

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng hay gặp ở nhiều người. Bệnh có thể gây cảm giác đau hoặc khó chịu ở ngực xảy ra sau khi ăn, đôi khi bị nhầm với đau tim. Ợ chua hoặc ợ nóng do a xít từ dạ dày trào ngược lên miệng.

Nếu bạn nằm trong số những người bị tình trạng này, thì những bí quyết dưới đây sẽ hữu ích. Thậm chí chúng còn có thể giúp ngăn ngừa hoàn toàn ở những tường hợp bị trào ngược nhẹ.

Tránh những thực phẩm gây trào ngược

Một số thực phẩm và đồ uống làm yếu cơ vòng thực quản – van ngăncách giữa thực quản và dạ dày – khiến cho trào ngược dễ xảy ra hơn. Vì thế hãytránh:

– Đồ uống có cồn

– Cà phê

– Sô cô la

– Sữa bò

– Trà

– Thức ăn từ cà chua

– Quả và nước cam, chanh

– Thực phẩm nhiều dầu mỡ

– Bạc hà

Không để bụng bị đè ép

Bất cứ thứ gì tạo áp lực từ phía dưới lên cơ vòng thực quản dướiđều có thể dẫn tới trào ngược. Ví dụ tăng áp lực lên bụng là một trong nhữngnguyên nhân hay gặp nhất gây trào ngược. Để giảm áp lực này, hãy:

– Tránh ăn nhiều một lúc. Thay vào đó hãy ăn những bữa nhỏ nhiềulần.

– Tránh mặc quần áo chật hoặc thắt lưng chặt.

– Không nằm trong vòng 3 giờ sau khi ăn.

– Không cúi người hoặc nâng vật nặng sau khi ăn.

– Không tập thể dục sau khi ăn.

– Nếu bạn bị thừa cân, hãy giảm cân.

Lưu ý khi đi ngủ

Nằm thẳng trong thời gian dài là một thách thức với những người bịyếu cơ vòng thực quản. Nếu bạn thấy tình trạng trào ngược nặng lên vào ban đếm,thì nguyên tắc đầu tiên là không ăn ít nhất 3 giờ trước giờ đi ngủ. Dạ dày càngchứa nhiều thức ăn khi đi ngủ thì nguy cơ trào ngược sẽ càng cao.

Hãy thử những mẹo sau:

-Đừng gối đầu cao khi ngủ, vì nó làm tăng áp lực lên bụng.

-Nâng cao đầu giường. Kê đầu giường lên cao hơn khoảng 15 cm, bạnsẽ khó bị trào ngược hơn nhờ trọng lực

-Nằm nghiêng bên trái. Thực quản đổ vào dạ dày ở bên phải. Vì vậy,nằm nghiêng bên trái sẽ ngăn cản áp lực lên cơ vòng thực quản.

Các thuốc không cần đơn

Bạn có nhiều loại thuốc không cần đơn (OTC) để lựa chọn. Một sốhữu ích khi ợ nóng xảy ra. Một số khác có thể ngăn ngừa ợ nóng. Ví dụ:

– Các thuốc kháng a xít làm thay đổi axít trong dịch dạ dày. Thờigian tốt nhất uống thuốc kháng a xít là một giờ sau khi ăn. Đó là khi sản sinhaxit lên cao nhất. Uống thuốc kháng acid trước khi đi ngủ có thể ngăn ngừa tràongược vào ban đêm.

– Các thuốc chẹn H2 làm giảm sản xuất a xít. Nhiều thuốc trong sốnày được bán không cần đơn bác sĩ.

– Các thảo dược có thể giúp trị ợ nóng như cam thảo và trà hoacúc.

Luôn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc OTChoặc dược thảo nào.

Hạn chế stress

Bí quyết cuối cùng là giảm hoặc tránh stress. Stress có thể khiếntình trạng trào ngược trầm trọng thêm. Tuy nhiên, đừng giảm stress bằng cáchhút thuốc hoặc uống rượu. Cả hai việc làm này đều làm giãn cơ vòng thực quản,và có thể làm tăng ợ nóng.

Nếu bạn đã cố tự điều trị tại nhà nhưng vẫn bị ợ nóng, thì hãy đikhám bác sĩ. Có nhiều loại thuốc kê đơn hiệu quả cho người bị trào ngược nghiêmtrọng. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng gây ra ợ nóng, vì vậy bạn có thể cần phảiđiều trị những bệnh này.

Nguồn dantri.com.vn


Tag: bệnhdạ dày trào ngượcđau timđôigặpkhó chịumiệngngực xảy ranhầmnhiều ngườiợ chuaợ nóngthể gây cảm giác đautình trạngxít
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP