Dinh dưỡng cho trẻ vận động cường độ cao

Ở độ tuổi 6-11, trẻ rất hiếu động và cần được tạo điều kiện vui chơi, vận động ít nhất 1 giờ/ngày với cường độ từ trung bình đến cao để phát triển hoàn thiện chiều cao, cơ xương khớp… Tuy nhiên, vì vận động với cường độ cao như thế nên cha mẹ cũng cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ.

 

Hoạt động thể thao khiến trẻ tiêu hao nhiều năng lượng

 

Trẻ độ tuổi 6 – 11 cần phải vận động, chơi thể thao. Bởi lẽ, chính những hoạt động này sẽ giúp trẻ giải phóng năng lượng, kích thích cơ xương khớp phát triển tối ưu nhằm giúp trẻ đạt cân nặng và chiều cao lý tưởng. Hoạt động thể thao, nhất là các môn mang tính đồng đội như bóng rổ, bóng đá, còn giúp trẻ trở nên nhạy bén, học được những kỹ năng quan trọng như kết hợp đội nhóm, tính kỷ luật, kiên trì…

 

Hoạt động thể thao giúp trẻ phát triển về thể chất, vươn xa trong tương lai 


Hiểu rõ tầm quan trọng của thể thao nên ở mọi quốc gia phát triển trên thế giới, sân tập thể thao của trẻ em trong trường học luôn được đầu tư chăm chút. Ở Việt Nam, dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng mới đây, được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng đã tổ chức “Hành trình Năng lượng xanh”-sự kiện đi bộ gây quỹ phát triển thể thao học đường, nhằm trang bị dụng cụ thể thao cho các trường học còn thiếu điều kiện. Chỉ riêng sự kiện đó cũng cho thấy xã hội dành sự coi trọng và nỗ lực đầu tư cho thể thao học đường như thế nào.

 

Thể thao quan trọng là thế, song cha mẹ cần lưu ý thêm rằng: Để trẻ có thể phát triển tối ưu, song song với chơi thể thao đúng mức ở độ tuổi này, trẻ cần được đáp ứng một nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Nếu trẻ vận động nhiều nhưng không bổ sung đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ liên tục phải huy động năng lượng dự trữ, dẫn đến trẻ không đủ năng lượng để phát triển thể chất.

 

Chẳng hạn cha mẹ cần biết rằng, trẻ ngồi im chỉ tiêu hao 1,43kcal/kg/giờ, nhưng nếu đi bộ thì tiêu hao 2,86kcal/kg/giờ và chạy thì tiêu hao 8,14kcal/kg/giờ. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ cần được cung cấp những bữa ăn, những thức uống giàu năng lượng và đầy đủ vi khoáng chất hàng ngày, để đáp ứng thật tốt cho nhu cầu của cơ thể trong độ tuổi phát triển nhanh chóng này.

 

Cung cấp dinh dưỡng thế nào cho trẻ 6 – 11 tuổi?

 

Mỗi năm trẻ 6 – 11 tuổi tăng từ 2 – 3kg cân nặng và 5 – 6cm chiều cao. Trẻ cần được cung cấp trung bình 1.600 – 2.100 kcal/ngày, trong đó bao gồm 36 – 50g đạm, 700 – 1.000mg canxi/ngày.

 

Song song với việc cung cấp cho trẻ 3 bữa chính mỗi ngày với thực đơn phong phú, bao gồm đầy đủ các nhóm đạm, đường, béo, vitamin – khoáng chất, chất xơ, cha mẹ nên chú ý bổ sung cho trẻ những thức uống giàu năng lượng và đầy đủ dinh dưỡng. Bởi lẽ, như đã nói, trẻ độ tuổi này hiếu động và thường có những vận động thể chất nhiều hơn.

 

Tại một số quốc gia phát triển trên thế giới, trẻ ở độ tuổi 6 -11 thường xuyên được bổ sung thêm thức uống giàu năng lượng có chiết xuất đặc biệt từ mầm lúa mạch, với tên gọi Protomalt. Thành phần của yếu của Protomalt là các loại carbohydrates – một hỗn hợp glucose, maltose, oligosaccharides và polysaccharides rất tốt để cung cấp năng lượng khi chơi thể thao. Đây là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên, đồng thời cũng chứa những dưỡng chất vốn có trong lúa mạch như các loại vitamin B, vitamin C, canxi, các loại axit amin… mà cơ thể cần cho sự phát triển. Mỗi ngày, tùy theo độ tuổi, thể trạng, và tùy theo mức độ vận động, có thể cung cấp thêm cho trẻ 1 – 2 ly thức uống giàu năng lượng và dưỡng chất như thế để đảm bảo cho nhu cầu của cơ thể. Bằng cách này, cha mẹ sẽ tạo dựng cho trẻ một nền tảng vững chắc để phát triển hoàn thiện, vươn xa trong tương lai.

 

Nguồn Sức khỏe & Đời sống

 


Tag: bổ sung dinh dưỡng đầy đủcơ xương khớpđộ tuổi 6-11hiếu độngtrẻvận động nhiều để hoàn thiện chiều caovậy
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP