WHO: Ô nhiễm không khí giết chết 7 triệu người

Ô nhiễm không khí do các nguồn từ đun nấu tới khí thải xe hơi đã trở thành vấn đề sức khỏe môi trường tồi tệ nhất của thế giới, góp phần vào con số gây sôc 7 triệu người chết trong năm 2012, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết mới đây.

 

Theo thông tin từ AFP ngày 26/3/2014, tính chung trên toàn cầu cứ 8 người chết thì có một là do ô nhiễm không khí trong năm 2012.

 

Những thủ phạm gây chết nhiều nhất liên quan đến ô nhiễm là bệnh tim, đột quị, bệnh phổi và ung thư phổi. Ngoài ra nó còn để lại những hậu quả lâu dài như khuyết tật bẩm sinh và suy giảm chức năng tâm thần do chất lượng không khí kém.

 

Ô nhiễm không khí 


Số tử vong bao gồm 4,3 triệu người chết do ô nhiễm không khí trong nhà, chủ yếu do đun nấu bằng bếp than, củi. Tác động của ô nhiễm không khí ngoài trời ước tính là 3,7 triệu, với nguôn gây ô nhiễm từ đốt than tới động cơ đi ê zen.

 

Nhiều người phải hứng chịu cả hai dạng ô nhiễm này, và do không thể tách riêng số tử vong nên đã đưa tới con số ước tính chung là 7 triệu người.

 

Những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vực Đông Nam Á, bao gồm Ấn Độ và Indonesia, và khu vực Tây Thái Bình Dương, từ Trung Quốc tới Philippines.

 

Những khu vực này có 3,3 triệu người chết liên quan đến ô nhiễm khong khí trong nhà và 2,6 triệu người chết do ô nhiễm ngoài trời – với tổng số tính chung là 5,1 triệu.

 

Ở châu Phi, số tử vong tính chung là 680.000, trong khi có khoảng 400.000 người chết ở Trung Đông, 287.000 người chết ở các nước châu Âu thu nhập thấp và trung bình, và 131.000 người chết ở châu Mỹ La tinh do ô nhiễm không khí.

 

Số tử vong ở các nước thu nhập cao là 295.000, với 96.000 ở Bắc Mỹ và 68.000 ở các thuộc Thái Bình Dương gồm Australia và Nhật.

 

Ngoài tác động trên từng cá nhân  – ví dụ ở Trung Quốc mỗi năm có 500.000 trường hợp tử vong sớm được cho là do ô nhiễm không khí – thì gánh nặng kinh tế cũng hết sức lớn. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới và chính phủ Trung Quốc mới công bố cho thấy tử vong và bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí gây tổn thất 300 tỷ đô la mỗi năm. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thậm chí đã thề “tuyên bố chiến tranh” với tình trạng này.

 

“Nguy cơ từ ô nhiễm không khí hiện nay lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta từng nghĩ hoặc hiểu, nhất là với bệnh tim và đột quỵ. Rất ít nguy cơ có tác động to lớn đến sức khỏe toàn cầu hơn ô nhiễm không khí. Bằng chứng cho thấy cần có hành động phối hợp để làm sạch không khí mà tất cả chúng ta đang hít thở”, báo cáo của WHO kêu gọi.

 

Nguồn Dân Trí, WHO


Tag: không khímôi trườngÔ nhiễmwho
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP