Đại hội Đại biểu toàn quốc Tổng hội Y học Việt Nam khoá XVII nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều ngày 10/12/2021, Đại hội Đại biểu toàn quốc Tổng hội Y học Việt Nam khoá XVII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã được tổ chức long trọng tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại hội nghị.
Đại hội có sự tham dự của GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại biểu gồm các Hội chuyên khoa đại diện cho các hội viên trên cả nước . Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao nhiệm kỳ vừa qua, Tổng hội Y học Việt Nam tập trung đổi mới, tăng cường công tác tổ chức và phát triển với 112 hội thành viên (trong đó có 58 hội y học địa phương, 54 hội chuyên khoa Trung ương) và 7 tổ chức phi chính phủ trực thuộc.
Nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng hội Y học quyết tâm xây dựng và phát triển mạng lưới tổ chức hội ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu quả với tôn chỉ mục đích là tập hợp, đoàn kết hội viên hoạt động trong lĩnh vực y tế để xây dựng một nền y học Việt Nam theo phương châm khoa học, dân tộc, đại chúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.
Tổng hội đã thực sự đoàn kết, quy tụ và phát huy trí tuệ của các hội thành viên, các chuyên gia đầu ngành vừa có kinh nghiệm về quản lý, vừa có kinh nghiệm chuyên môn tham gia các hoạt động và đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe; nghiên cứu, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đóng góp ý kiến tư vấn, phản biện xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hành nghề y tư nhân, đổi mới chính sách y tế…; tổ chức các lớp tập huấn về y đức, y nghiệp, xử trí các sự cố y khoa, phòng, chống COVID-19, phối hợp với các hội chuyên khoa tổ chức các hội nghị khoa học, đào tạo lại, cập nhật kiến thức y khoa cho các hội viên…
Đặc biệt là năm 2020, khi xảy ra đại dịch COVID-19, Tổng hội đã chủ động tham gia tích cực, góp sức cùng Chính phủ, các cấp, Bộ, ngành triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả và đã thu được nhiều kết quả tích cực trong việc ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong nhiệm kỳ qua, Tổng hội đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến trong quá trình soạn thảo một số nghị quyết của Trung ương Đảng khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; về công tác dân số trong tình hình mới; Tham gia vào rất nhiều việc cụ thể như giám sát hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, hoạt động phối hợp giữa các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập…, từ đó phát hiện, kiến nghị sửa đổi những bất cập về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế.  “Khi Chính phủ xem xét các kiến nghị, đề xuất trong lĩnh vực y tế, ngoài ý kiến của Bộ Y tế, các Bộ, ngành khác thì ý kiến của Tổng hội Y học Việt Nam rất quan trọng”- Phó Thủ tướng nói
Phó Thủ tướng bày tỏ trân trọng hàng nghìn, hàng vạn ý kiến đóng góp tâm huyết của các chuyên gia đầu ngành vừa có kinh nghiệm về quản lý, vừa có kinh nghiệm chuyên môn là hội viên của Tổng hội Y học ngay từ những ngày đầu xuất hiện đại dịch COVID-19. Các hội chuyên ngành của Tổng hội (Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam) đã cùng với Bộ Y tế thiết lập hệ thống hỗ trợ hội chẩn, điều trị từ xa. Nhiều hội viên của Tổng hội, trong đó có cả những y, bác sĩ lớn tuổi, đã tham gia trên tuyến đầu chống dịch.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Tổng hội Y học Việt Nam khoá XVII nhiệm kỳ 2021-2026
Phó Thủ tướng mong muốn nhiệm kỳ tới, Tổng hội tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ những đổi mới ban đầu có tính nền tảng trong đào tạo y khoa, cấp chứng chỉ hành nghề, đến xây dựng các hướng dẫn chuyên ngành, rút gọn danh mục kỹ thuật y tế, các tiêu chuẩn y khoa…
Từ những vấn đề đặt ra qua thực tiễn phòng, chống dịch COVID-19 các hội chuyên ngành tiếp tục tăng cường giáo dục, truyền thông và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các đại dịch, sự cố y tế công cộng nghiêm trọng có thể xuất hiện trong tương lai.
Tổng hội cũng cần ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để nâng tầm công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức y tế cho cộng đồng; thúc đẩy khám chữa bệnh, điều trị từ xa; hình thành các cơ sở dữ liệu khoa học, thuyết phục để thúc đẩy y học cổ truyền…
Phó Thủ tướng tin tưởng Tổng hội Y học Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, kinh nghiệm 65 năm qua để có bước phát triển toàn diện, hoàn thành được các mục tiêu đặt ra, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Bộ Y tế và các Bộ, ngành, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện cho Tổng hội Y học Việt Nam phát triển về tổ chức, hoạt động thuận lợi. “Kế thừa truyền thống của ngành Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam sẽ góp phần không thể thiếu để hình ảnh của người thầy thuốc mãi mãi đáng quý, đáng trân trọng nhất trong xã hội”, Phó Thủ tướng nói.
Toàn cảnh Đại hội
Tại Đại hội, với tín nhiệm cao PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên đã tái đắc cử Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam.
Các Phó Chủ tịch gồm: GS.TS Nguyễn Văn Kính; PGS.TS Nguyễn Viết Nhung; GS.TS Nguyễn Văn Thuấn; GS.TS Nguyễn Viết Tiến; GS.TS Bùi Đức Phú; PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung; GS.TS Trịnh Đình Hải; GS.TS Đỗ Quyết./.
Theo: Cổng Thông tin điện tử – Bộ Y tế

Tag: 10/12/2021đại hội đại biểu toàn quốc tổng hộihà nộihọc việt nam khoá xvii (nhiệm kỳ 2021-2026) đãtổ chức long trọng
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP