Hội nghị sơ kết công tác phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng công tác năm 2015

Nhằm đánh giá thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu và kết quả triển khai các hoạt động năm 2014 cũng như định hướng công tác năm 2015, ngày 09/7 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng công tác năm 2015.

 

Hội nghị còn có sự tham dự của hơn 200 đại biểu bao gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện các Bộ, ngành có liên quan, đại diện các Cục/Vụ, Viện, Tổng Cục thuộc Bộ Y tế, đại diện Lãnh đạo Sở Y tế và Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS của 63 tỉnh/thành phố. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe:

 

-Báo cáo sơ kết công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm 2014, triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng công tác năm 2015 của Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

 

-Báo cáo tham luận của đại biểu thành phố Cần Thơ về triển khai Đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

 

-Báo cáo tham luận của đại biểu tỉnh Lai Châu về kế hoạch và giải pháp triển khai hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

 

-Báo cáo tham luận của đại biểu tỉnh Nghệ An về nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động điều trị ARV.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 


Ngoài ra, hội nghị cũng là dịp biểu dương, tặng bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2013.

 

Để giải quyết khó khăn vướng mắc, thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch đề ra năm 2014 và triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014 (Thông báo số 234/TB-VPCP ngày 18/6/2014 của VPCP), Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố, các đơn vị liên quan tập trung vào các nội dung:

 

1.Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 đã đề ra của từng  đơn vị, địa phương.

 

2.Củng cố, kiện toàn mạng lưới phòng, chống HIV/AIDS; sửa đổi chức năng phòng, chống HIV/AIDS tỉnh theo hướng mở rộng chức năng, đa dạng các nhiệm vụ, dịch vụ để nâng cao hiệu quả hoạt động; xây dựng chức năng, nhiệm vụ TTYT huyện. Kiện toàn phòng khám điều trị ARV trong hệ thống bệnh viện để được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh qua bảo hiểm.

 

3.Đẩy mạnh và điều trị METHADONE để hoàn thành chỉ tiêu của từng địa phương đã được Chính phủ giao quyết định 1008/QĐ-TG, 31.000 bệnh nhân được điều trị METHADONE năm 2014 và trên 80.000 năm 2015.

 

Bộ Y tế chịu trách nhiệm hỗ trợ đào tạo nhân lực; hỗ trợ kỹ thuật bảo đảm đủ nguồn thuốc METHADONE cho các tỉnh, tp. Các địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động thông qua Hội đồng Nhân dân và UBND tỉnh, bố trí nhân lực và vật chất để đẩy mạnh công tác này.

 

4.Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động can thiệp giảm tác hại: phân phát bơm kim tiêm sạch và bao cao su cho nhóm nghiện trích ma túy, mại dâm, ưu tiên vùng trọng điểm  về HIV và ma túy, khu vực miền núi; tăng cường hoạt động tiếp thị xã hội bao cao su, chất bôi trơn cho nhóm nguy cơ cao.

 

5. Tiếp tục mở rộng điều trị ARV, triển khai điều trị sớm cho các phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Phối hợp với cơ quan công an kiểm tra và điều trị ARV trong trại giam. Phối kết hợp chương trình lao trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị lao cho người nhiễm HIV mắc lao.

 

Lồng ghép các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS theo chuỗi cung ứng dịch vụ liên tục một đầu mối,  phân cấp các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS về tuyến y tế cơ sở. Chủ động phối hợp với các tổ chức, câu lạc bộ, mạng lưới người nhiễm  HIV,  mạng lưới người nguy cơ cao trên địa bàn thiếp lập chuỗi cung ứng dịch vụ trong và ngoài cơ sở y tế như tư vấn tại cộng đồng và xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế, chuyển gửi bệnh nhân, theo dõi tuân thủ điều trị, hỗ trợ chăm sóc y tế, tư vấn lợi ích điều trị tại cồng đồng, truyền thông quảng bá lợi ích, dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV cho các nhóm nguy cơ cao.

 

6. Đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông, lấy phòng ngừa là chính. Tăng cường phối hợp, kiểm tra, tập trung và các tuyến địa bàn trọng điểm, đối tượng trọng điểm, hướng mạnh về cơ sở và tạo chuyển biến từ cơ sở, tăng cường huy động các tổ chức xã hội tham gia hoạt động phòng, chống HIV.

 

7. Về công tác giám sát: Tăng cường rà soát người nhiễm HIV tại tuyến xã phường, đảm bảo tính chính xác số liệu cho báo cáo đánh giá tình hình dịch và lập kế hoạch. Mở rộng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động chương trình phòng, chống AIDS đến tận cấp huyện.

 

8. Chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong giai đoạn tới theo hướng sử dụng ngân sách nhà nước là chủ yếu. Đa dạng hóa các nguồn lực phòng, chống HIV/AIDS, tiếp tục huy động hỗ trợ quốc tế, đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương cho các hoạt động cụ thể để đảm bảo duy trì ổn định, sử dụng nguồn bảo hiểm y tế và xã hội hóa một số dịch vụ.

 

Khẩn trương hoàn thành và trình UBND và Hội đồng Nhân dân tỉnh phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án đảm  bảo  tài chính cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2013-2020 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1899/QĐ-TTg. Ước tính nhu cầu nguồn lực tài chính cho giai đoạn 2014-2020 được đẩy đủ và khả thi trong đó chú trọng chương trình điều trị HIV/AIDS, điều trị Methadone và các hoạt động dự phòng.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết công tác phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2014 và định hướng công tác năm 2015, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn cung ứng Methadone cho các tỉnh, thành. Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, tìm ra cơ chế đặc biệt để đảm bảo nguồn cung ứng Methadone.

 

Về mô hình điều trị ARV, các sở y tế tại các tỉnh, thành cần sớm tiến hành triển khai thanh toán điều trị ARV cho người bệnh qua bảo hiểm y tế; triển khai, mở rộng điều trị ARV tại trại giam.

 

Thứ trướng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các tỉnh, thành cần đẩy nhanh tiến độ đảm bảo tài chính, khẩn trương trình sớm đề án đảm bảo tài chính cho năm 2015 và ghi rõ nguồn vốn trong thời gian sớm nhất.

 

Để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của các cán bộ trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, Thứ trưởng khuyến khích các địa phương triển khai các chương trình đào tạo chuyên đề riêng về quản lý trong phòng chống HIV/AIDS.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Chính phủ chỉ đạo cho chuyển sớm các cơ sở điều trị nghiện, trung tâm cai nghiện tại tuyến huyện để có thể trở thành trung tâm điều trị nghiện trong đó có điều trị Methadone.

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin Điện tử Bộ Y tế


Tag: bộ y tếcông tác phòng chống HIV/AIDSđịnh hướng công tác năm 2015hiv/aidsThứ trưởng Nguyễn Thanh Long
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP