Tập huấn phòng, chống dịch bệnh và sơ cấp cứu tai nạn thương tích cho học sinh


Nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng chống dịch bệnh và sơ cấp cứu tai nạn thương tích trong trường học, trong tháng 7 năm 2014, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tổ chức 03 lớp tập huấn về phòng chống dịch bệnh, sơ cấp cứu tai nạn thương tích trong trường học tại 3 miền Bắc, Trung, Nam cho cán bộ chuyên trách y tế trường học ngành y tế và giáo dục của 63 tỉnh/thành phố.

 

Tham dự và chủ trì 03 lớp tập huấn có Tiến sĩ Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; giảng viên đến từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Bộ Giáo dục & Đào tạo; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Hà Nội;

 

Thành phần tham dự các lớp tập huấn có Lãnh đạo và chuyên viên Sở giáo dục &Đào tạo, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh/thành phố, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của 63 tỉnh/thành phố. Tổng số học viên tham dự là hơn 300 đại biểu cho 03 lớp.

 

TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu khai mạc 


Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tóm tắt tình hình dịch bệnh phổ biến trong trường học. Đặc biệt là việc gia tăng một số loại dịch bệnh nguy hiểm như: tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, viêm não Nhật Bản… trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, tỷ lệ tai nạn thương tích ở học sinh đặc biệt là đuối nước cũng là vấn đề đáng được quan tâm.

 

Với mục tiêu cập nhật kiến thức và hỗ trợ kỹ thuật nhằm chủ động ngăn ngừa dịch bệnh và xử trí sơ cấp cứu ban đầu các trường hợp tai nạn thương tích cho các cán bộ ngành y tế và giáo dục, lớp tập huấn đã cung cấp cho các học viên kiến thức cơ bản về dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm, phát hiện và phòng chống các bệnh dịch lây lan qua đường tiêu hóa, hô hấp và đường máu. Ngoài ra, còn hướng dẫn thực hành xử trí sơ cấp cứu ban đầu như ngạt nước, nghẹn, xử trí vết thương phần mềm, gãy xương, súc vật hoặc côn trùng đốt. Các tình huống bị sốt cao, say nóng, say nắng cũng được các giảng viên hướng dẫn chi tiết, cụ thể.

 

Sau các lớp tập huấn, học viên tham dự rất phấn khởi và cảm thấy hài lòng về các nội dung được học. Cán bộ ngành y tế và giáo dục các tỉnh sẽ chủ động và phối hợp tổ chức các lớp tập huấn tương tự cho cán bộ y tế trong trường học và giáo viên tại địa phương trong thời gian tới.

 

Nguồn Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế


Tag:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP