BÁO CÁO CỦA UNAIDS CHO THẤY SỐ NHIỄM HIV MỚI ĐÃ GIẢM 33% TRÊN CẢ NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM KỂ TỪ NĂM 2001

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị nhóm họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) để đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, UNAIDS công bố một báo cáo về dịch HIV toàn cầu. Báo cáo cho thấy những bước tiến rõ rệt hướng tới các mục tiêu toàn cầu năm 2015 về HIV.

 

Số nhiễm mới trên cả người lớn và trẻ em vào cuối năm 2012 ước tính là 2,3 tr, giảm 33% kể từ năm 2001. Số nhiễm mới ở trẻ em năm 2012 là 260.000, giảm 52% kể từ năm 2001. Nhờ việc mở rộng điều trị ARV một cách nhanh chóng, số người tử vong do AIDS cũng đã giảm 30% so với mức đỉnh điểm năm 2005.

 

Vào cuối năm 2012, có khoảng 9.7 triệu người ở các nước thu nhập thấp và trung bình đang được điều trị ARV, tăng gần 20% chỉ trong một năm. Năm 2011, các nước thành viên LHQ nhất trí đặt ra mục tiêu đến năm 2015 điều trị ARV cho 15 triệu người. Tuy nhiên, với những bằng chứng mới cho thấy lợi ích dự phòng lây nhiễm HIV của việc điều trị ARV và với việc các quốc gia không ngừng mở rộng chương trình điều trị, Tổ chức y tế thế giới đã đưa ra hướng dẫn điều trị mới, tăng số người ước tính cần được điều trị thêm hơn 10 triệu người.

 

 

“Chúng ta có thể đạt được mục tiêu đến năm 2015 điều trị ARV cho 15 triệu người. Và chúng ta còn phải vươn xa hơn thế, với tầm nhìn và cam kết bảo đảm không còn người dân nào cần mà không được điều trị,” Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibé khẳng định.

 

Thế giới cũng đã đáp ứng tốt hơn nhiều nhu cầu về điều trị lao của người sống với HIV. Số người sống với HIV tử vong do lao đã giảm 36% kể từ năm 2004.

 

Mặc dù nguồn lực dành cho HIV của các nhà tài trợ bị chững lại, không thay đổi kể từ năm 2008, nhưng nguồn đầu tư trong nước cho HIV của các quốc gia đã tăng lên, chiếm 53% nguồn lực toàn cầu dành cho HIV năm 2012. Tổng nguồn lực dành cho ứng phó với HIV năm 2012 ước tính là 18,9 tỷ đô-la, hụt khoảng 3-5 tỷ so với nhu cầu ước tính hàng năm cho đến 2015 là 22-24 tỷ/năm.

 

Đồng thời với việc công bố các con số ước tính mới về HIV trên toàn cầu, Báo cáo về dịch AIDS toàn cầu năm 2013 của UNAIDS còn đánh giá tiến độ thực hiện mười mục tiêu mà các nước thành viên LHQ đặt ra trong Tuyên bố chính trị của LHQ về HIV và AIDS năm 2011.

 

Bản báo cáo cũng cho thấy tiến độ chậm trên toàn thế giới trong việc đảm bảo các quyền con người, bảo đảm tiếp cận của những người có nguy cơ lây nhiễm cao tới các dịch vụ về HIV, đặc biệt là cho người sử dụng ma túy. Tiến bộ trong việc ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng rất chậm. Bao lực là yếu tố gây nên tình trạng dễ bị tổn thương với HIV. Bất bình đẳng giới, các bộ luật mang tính trừng phạt và các thực hành mang tính phân biệt đối xử đang tiếp tục cản trở các ứng phó với HIV và các nỗ lực nhằm loại bỏ các rào cản trong việc mở rộng cung cấp dịch vụ về HIV cho những người cần sử dụng nhất.

 

         Nguồn uniaids.org.vn


Tag: dịch hiv toàn cầuhivhiv giảm 33%mục tiêu toàn cầu năm 2015
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP