WHO: Ngày càng gia tăng mối đe doạ từ thực phẩm không an toàn

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết “mối đe dọa toàn cầu” này là thủ phạm đứng sau 351.000 ca tử vong vào năm 2010.

 

Thực phẩm không an toàn, ví dụ như thịt nấu chưa chín, trái cây và rau quả bị dính chất thải hay các loài động vật có mai, vỏ chứa độc tố biển, có thể gây ra 200 vấn đề từ tiêu chảy đến ung thư. Chúng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất.


WHO: Ngày càng gia tăng mối đe doạ từ thực phẩm không an toàn 


Theo WHO, việc điều tra các ổ dịch bệnh liên quan tới thực phẩm ngày càng trở nên khó khăn vì những nguyên liệu để nấu nướng đang có xu hướng được kết hợp từ nhiều loại đến từ nhiều quốc gia.

 

Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO nói rằng: “Một vấn đề thực phẩm địa phương có thể nhanh chóng biến thành một tình trạng khẩn cấp quốc tế. Việc sản xuất thực phẩm đã được công nghiệp hóa, và quá trình thương mại cũng như phân phối chúng được toàn cầu hóa. Điều này khiến thực phẩm dễ bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất”.

 

Các phân tích từ khắp nơi trên thế giới cho thấy:

 

– Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan tới thực phẩm được gây ra bởi các mầm bệnh như salmonella, E.coli và norovirus.

 

– Đa số người thiệt mạng là ở châu Phi và Đông Nam Á.

 

– 40% số ca tử vong nằm ở nhóm dưới 5 tuổi, nhóm dễ bị tổn thương nhất.

 

Không những vậy, các chuyên gia còn cho biết bệnh tật do thực phẩm gây ra cũng mang theo những rủi ro kinh tế lớn. WHO ước tính rằng dịch E.coli ở Đức vào năm 2011 đã gây thiệt hại nặng nề cho nông dân và các ngành công nghiệp với số tiền lên tới 1,3 tỷ USD.

 

Hiện tại, WHO đang ra sức kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương tăng cường các hệ thống an toàn thực phẩm. Vào ngày 7/4 tới đây, WHO sẽ phát động chiến dịch an toàn thực phẩm với khẩu hiệu “From Farm to Plate” (Từ trang trại tới bàn ăn). Chiến dịch này nhằm mục đích nhắc nhở cộng đồng và chính phủ các nước chú tâm hơn tới mức độ an toàn của thực phẩm từ nguồn gốc thành phần cho tới cách xử lý, chế biến.

 

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra một số khuyến cáo về việc làm thế nào để có thực phẩm an toàn như sau:

 

– Rửa tay, thực phẩm và dụng cụ trước khi chuẩn bị thức ăn

 

– Phân chia thực phẩm sống và chín riêng biệt – sử dụng đồ dùng riêng cho việc xử lý thực phẩm tươi sống

 

– Nhiệt độ an toàn – không giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ đồng hồ. Làm nóng thực phẩm trên 60oC trước khi sử dụng.

 

– Sử dụng nước sạch để rửa rau và trái cây.

 

Theo: bbc


Tag: an toàncàng tăngmối đe dọatoàn cầu
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP