TS Từ Ngữ: Bí quyết sống khỏe là một “vòng tròn khép kín”; con em chúng ta đang mất gốc! – Phần 4

 
PV: Cách lựa chọn thực phẩm hiện nay có khác xưa nhiều không, thưa ông?

TS Từ Ngữ: Mỗi thời kỳ, cách ăn uống của chúng ta đều có sự thay đổi. Hiện nay, nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú hơn, nhưng sự an toàn lại ít đi. Quan niệm về dinh dưỡng cũng thay đổi. Có quá nhiều thông tin, bao gồm cả thông tin “rác”, dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm đúng đắn quả thực là việc khó khăn.

Ngày xưa, nước cháo được xem là một món ăn rất bổ, các cụ ngày xưa ốm sẽ ăn nước cháo. Nhưng bây giờ chúng ta lại muốn làm ngược lại, quy trình nấu nướng có thể xả chất dinh dưỡng đi chỉ còn bã. Ví dụ như có loại nồi nấu cơm có chức năng tách đường trong hạt gạo ra, nó sẽ đồng thời loại bỏ các chất dinh dưỡng khác, cơm còn lại sẽ chỉ còn là thứ bã thông thường của gạo.

Nếu cần phải cho cái gì đó vào để tách đường, thì đó có thể là hóa chất.

Phóng viên: Bây giờ có rất nhiều loại sản phẩm thay thế trong ăn uống, theo ông thì liệu cách dùng các loại thuốc thay bữa ăn để giảm cân có hiệu quả không?

TS Từ Ngữ: Nếu thuốc giảm cân tốt như vậy, thì tại sao những người “trùm sò” về thuốc lại vẫn bị béo phì? Đó là lý do chúng ta phải biết nhận ra tính hiệu quả thực sự của một sản phẩm được quảng cáo.

Chúng ta không thể tin rằng có một sản phẩm giảm béo nào thần kỳ như vậy. Nếu việc giảm béo là đơn giản, thì tại sao lại có quá nhiều người bị béo phì?
 
PV: Để nói về lối sống sao cho khỏe mạnh, các chuyên gia sức khỏe hướng đến sự điều độ trong lối sống, sự cân bằng trong ăn uống và sự hợp lý trong làm việc và nghỉ ngơi. Vậy, một ngày của ông hiện nay diễn ra như thế nào?

TS Từ Ngữ: Môi trường sống là quan trọng. Môi trường xã hội cũng tác động đến lối sống. Môi trường xã hội thế nào sẽ liên quan đến lối sống của bạn như vậy. Chăm sóc sức khỏe là việc cần làm tốt những điều đơn giản hàng ngày một cách tuần tự và có giờ giấc.

Từ lâu, tôi đã duy trì một lối sống ổn định, tuân thủ khá chặt chẽ, bao gồm ăn uống, vận động, thư giãn tinh thần.

Lịch trình 1 ngày của tôi thường khá cố định, nếu như không phải đi công tác.

Sáng thức dậy sớm từ 4h30 đến 5h. Muộn nhất là 5h sẽ dậy.Việc đầu tiên trong ngày sẽ là quét dọn nhà cửa. Sau đó sẽ đạp xe đạp thể thao đi 1 vòng Hồ Tây, khoảng 20km.

Nếu thời tiết xấu, tôi sẽ đi bộ trên máy đi bộ khoảng 30 phút, hoặc đi 1 tiếng, tương đương khoảng 2,3 – 4,5 km.
 

Khoảng hơn 7h thì sẽ ăn sáng.Tôi ăn những gì vợ chuẩn bị cho bữa sáng. Ăn theo thói quen và lặp đi lặp lại. Ăn những món mình tự làm. Nhiều người sẽ ăn các món ăn như bún phở ở ngoài quán và nghĩ rằng điều đó là “sang chảnh” hay tiện lợi, nhưng thực ra cách ăn này lại có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng.Ăn trưa khoảng 12h. Bà xã ở nhà sẽ tự nấu cơm. Nếu tôi tự nấu cơm thì tôi chỉ nấu 2 món, rau luộc và thịt kho. Nhiều người thắc mắc tại sao tôi lại ăn đơn giản như vậy.Nhưng tôi sẽ phân tích, rau luộc của tôi sẽ có 5 món rau trong cùng một lần chế biến.Cơm tôi cũng nấu theo ngũ hành, thường có gạo, các loại đậu, củ, hạt… Thịt kho là gồm thịt lợn, chả, trứng kho lẫn với nhau. Các món ăn thường chế biến kết hợp như vậy. Thường thì tôi sẽ nấu một nồi thịt và ăn trong 2 ngày, hâm nóng lên là ăn. Rau cũng chuẩn bị sẵn trong tủ lạnh, nấu ăn trong 2 ngày.Bữa tối ăn khoảng lúc 7h và thực phẩm trong bữa ăn tối chế biến giống như bữa ăn trưa. Nếu vợ tôi nấu cơm thì bà ấy sẽ xào rau. Trong bữa ăn nên có 4 món: Món cơm, món canh, món mặn, món rau. Rau cần đa dạng, món mặn có thể là kho hay luộc thì tùy, canh sẽ cung cấp nước, vitamin và khoáng chất, cơm cung cấp đường và năng lượng.
 
PV: Tôi gặp khá nhiều người bị thừa cân nên phải áp dụng những chế độ ăn kiêng khắt khe. Ví dụ như loại bỏ tinh bột, đường ra khỏi bữa ăn. Có người lại chỉ ăn toàn chất béo và chất đạm, hoặc có người ăn rất ít. Những cách ăn kiêng kiểu này có hợp lý không, thưa ông?

TS Từ Ngữ: Chúng ta ăn bây giờ, có thể có những kết quả khác nhau, hoặc giảm cân nhanh, hoặc giảm cân chậm, tiệm cận với mức cân nặng mong muốn, và cho đó là cách giảm cân thành công. Nhưng bản chất thì chưa có bằng chứng nào để khẳng định đó có phải là chế độ ăn tốt cho sức khỏe trong dài hạn hay không. Ăn bây giờ, nhưng nhiều năm sau này mới nhìn thấy lợi ích hoặc tác hại. Điều này lại phải quay lại với khoa học.

Hiện nay, điều không phải ai cũng biết, đó là có tới 50% các công trình nghiên cứu khoa học đưa ra kết quả sai. Có 2 cái sai cơ bản, một là phương pháp sai. Hai là thiếu hiểu biết. Trình độ nghiên cứu làm cho kết quả trở nên bị sai lệch. Mọi chế độ ăn đặc biệt đều có những ưu nhược điểm, và bạn phải nghiên cứu thật kỹ trước khi áp dụng.
Nguồn: soha.vn

Tag: phong phú hơnsự an toàn lại ít đi
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP