TS Từ Ngữ: Bí quyết sống khỏe là một “vòng tròn khép kín”; con em chúng ta đang mất gốc! – Phần 1

 
PV: Thưa tiến sĩ, nhìn vẻ bề ngoài nhanh nhẹn, vóc dáng cân đối và thần thái tươi vui với lịch làm việc và giải trí dày đặc, ít ai có thể nghĩ rằng ông đã gần 70 tuổi. Hẳn ông rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày?

TS Từ Ngữ: Việc chăm sóc sức khỏe để có thể sống khỏe mạnh là điều đương nhiên, vô cùng cần thiết đối với bất kỳ ai, đặc biệt là ở lứa tuổi của tôi.

PV: Nếu để hỏi rằng, điều gì quan trọng nhất giúp con người ta trở nên khỏe mạnh hơn, hẳn ông sẽ nói về dinh dưỡng hay lối sống của cá nhân?

TS Từ Ngữ: Ngày xưa các cụ có khái niệm là vệ sinh, chính cái đó bây giờ người ta gọi là lối sống. Lối sống thực hành vệ sinh như thế nào cho đúng, là mấu chốt của sức khỏe. Sau khi nói về lối sống, người ta nghĩ đến vấn đề dinh dưỡng. Để nghiên cứu làm sao cho cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, người ta lại nói rằng cần phải có vận động, thể dục thể thao, từ đó tạo ra một vòng tròn kết nối các yếu tố này với nhau.

Người ta bắt đầu nghiên cứu và xác định yếu tố dinh dưỡng chỉ chiếm một số lượng phần trăm trong việc quyết định lối sống khỏe mạnh. Ngoài ra còn các yếu tố khác nữa. Ví dụ như vệ sinh trí não, làm sao để suy nghĩ đúng, thì não phải hoạt động đúng. Nếu não nghĩ sai thì các thứ khác sẽ sai theo. Bộ môn vệ sinh sẽ dạy chúng ta tất cả.

Ngày xưa, việc giáo dục về dinh dưỡng cũng rất cụ thể, các cụ đã dạy về khái niệm bếp một chiều, nấu ăn tập thể có quy trình, thực phẩm đầu vào, xử lý thức ăn sống, làm sạch và rửa, sơ chế, quá trình nấu, chia thực phẩm, lưu thức ăn, nếu xảy ra ngộ độc thì sẽ tìm ra nguyên nhân từ đâu…

Việc ăn uống đều phải có chuẩn mực, xuất phát từ những kiến thức nền tảng, đúng khoa học.
Nguồn: soha.vn

Tag: dinh dưỡnggồm lối sốngvận độngvòng tròn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP