Thư ngỏ gửi Bộ Y tế: Một số cảm nghĩ về chuẩn quốc gia Y tế dự phòng


Nếu đã xây dựng chuẩn thì khi đánh giá xét công nhận cũng phải theo đúng các quy chuẩn. Có như vậy, những công sức hỗ trợ kỹ thuật của các viện và đầu tư của Bộ Y tế cho các tỉnh mới đem lại hiệu ứng tốt cho các Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP).

Kinh nghiệm trong những năm trước đây đã cho thấy TTYTDP nào thực hiện được theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật của các Viện và lãnh đạo Sở Y tế/ UBND tỉnh đã ký cam kết hỗ trợ đề án xây dựng chuẩn quốc gia YTDP với Bộ Y tế thì TTYTDP của tỉnh ấy mới đảm bảo được hướng sử dụng và phát triển được các kỹ thuật, nhiệm vụ chuyên môn của mình. 

Nếu như trước đây khi xét đạt chuẩn, nhiều tỉnh đã thầm mong ước có được cơ sở và điều kiện làm việc như ảnh dưới đây của tỉnh Thái Bình.
Tiếp tục được đầu tư xây dựng mới (ảnh Dzung Nguyen) 

Thì nay mọi người còn ngỡ ngàng hơn với những điều kiện cơ sở vật chất và năng lực của TTYTDP tỉnh Thái Bình.
Khu vực này vẫn tiếp tục được nâng cấp (ảnh Dzung Nguyen) 
Nhiều Sở Y tế/ UBND tỉnh ở khu vực phía Bắc như Thái Nguyên, Yên Bái, Thanh Hóa… cũng đã đảm bảo cam kết tiếp tục hỗ trợ nâng cao hơn nữa cơ sở và nguồn nhân lực cho các TTYTDP.

Bài học đã cho thấy nếu kế hoạch xây dựng chuẩn quốc gia YTDP được UBND các tỉnh cam kết thực hiện thì mới đảm bảo có hiệu quả và khả năng duy trì. Các TTYTDP không nên chạy theo thành tích. Nếu cứ cố “giật gấu vá vai” thì “áo rách vẫn là áo rách”. Mọi công sức và tiền của sẽ mất và tật sẽ mang nếu như chuẩn mà không được đánh giá đúng như chuẩn trong tư duy của Sở Y tế và UBND tỉnh mình.
PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng

Tag:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP