Một số cảm nghĩ sau hội thảo phối hợp công tư trong công tác tiêm chủng


Cần sự quan tâm của xã hội và sự tham gia của cộng đồng

18/09/2015


Những nội dung được thảo luận trong hội thảo của Hội Y học dự phòng chứa đựng những thông điệp hết sức có ý nghĩa về nhiều phương diện và rất đáng được quan tâm.


Trước hết, đó là những cống hiến thầm lặng của tập thể các thế hệ những người làm công tác Y tế dự phòng ở Việt Nam. Kết quả của chương trình Tiêm chủng mở rộng Việt Nam đã mang lại hiệu quả mà các nước có hoàn cảnh tương tự khó đạt được.


Những thành tựu này cần được nhìn nhận theo bối cảnh thực tại cùng các yếu tố lịch sử của vấn đề, đặc biệt trong hoàn cảnh Việt Nam đang dịch chuyển sang nền kinh tế thị trường – một bối cảnh của sự chuyển dịch các cơ chế mang tính xã hội và thời đại, trong đó cần thiết có thời gian để thay đổi tư duy,thay đổi những thói quen cố hữu trong các quan hệ kinh tế và xã hội. Ngay cả trong công tác quản lý cũng vậy, những chế độ, chính sách, nói riêng lĩnh vực Y tế dự phòng, cũng chưa thực sự thoát khỏi lối tư duy của cơ chế quan liêu bao cấp. Cách nhìn, đánh giá, nhận định, cách thông tin, tuyên truyền, giáo dục,vận động của ngành, hội cũng như của giới truyền thông nói chung, của giới báo chí nói riêng, chưa có sự nhất trí, nhiều khi còn sai lệch, biểu hiện sự nóng vội không đúng với tình hình khách quan và bản chất đích thực của sự vận động.

 

Một tín hiệu đáng mừng là ở Hội thảo này đã thực sự tháo gỡ được một quan niệm lâu nay vẫn chưa thông thoát. Đó là việc khẳng định không nên phân biệt giữa dịch vụ công và dịch vụ tư trong công tác Y tế dự phòng (ở một số lĩnh vực khác, dịch vụ công chiếm vai trò đặc biệt quan trọng mà dịch vụ tư không làm được hoặc không được phép làm). Bởi, phòng bệnh có ý nghĩa dân sinh,dân trí, tất cả vì dân; phòng bệnh hơn chữa bệnh, sức khỏe quý hơn vàng, không lý gì phân biệt dịch vụ công quan trọng hơn, được ưu tiên hơn dịch vụ tư. Thực tế, hiện nay chưa phải tất cả đã thống nhất cao về xã hội hóa các dịch vụ mang tính dân sinh, dân trí, vẫn còn nhiều phân vân trong cách chọn lựa mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhưng, xã hội hóa là xu hướng tất yếu, không thể tránh khỏi trong vận hành cơ chế thị trường, cái cơ chế mặc dù có nhiều mặt trái do cạnh tranh gây nên song, một mặt thúc đẩy các cơ sở dịch vụ y tế (phòng, khám, chữa bệnh) phải luôn luôn tự đổi mới cả về cơ sở vật chất lẫn tinh thần và thái độ phục vụ, về lề lối sản xuất, hạch toán, kinh doanh,đảm bảo thu nhập cho người lao động, để tồn tại và phát triển vững bền, mặt khác, mới là thiết thực, xu hướng xã hội hóa sẽ đem lại lợi ích cho người dân. Vậy, mục tiêu mà cuộc Hội thảo nêu lên – nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng, cụ thể là nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ở Việt Nam – là một nhân tố có ý nghĩa trước mắt và lâu dài, phù hợp với đường lối và phương châm của Đảng và Nhà nước. Vấn đề còn lại là làm bằng cách nào và làm như thế nào để đạt được mục tiêu cao cả đó.


Thứ ba. Tại Hội thảo, các đại biểu nêu lên và thảo luận những vấn đề then chốt thuộc về cung ứng, tổ chức dịch vụ và công tác quản lý nhà nước.Không chỉ trước mắt, những vấn đề đó có ý nghĩa chiến lược, mà mỗi bước đi,nhất là bước đi ban đầu hiện nay rất cần có sách lược, rất cần những “phát triển”mang tính đột phá, xóa bỏ những rào cản trong nhận thức và hành động. Cả ba loại công tác này đều liên quan và gắn bó mật thiết với nhau. Chính sự quan tâm của xã hội và sự tham gia của cộng đồng là nhân tố đầu tiên và cũng là không thể thiếu được (mục tiêu cuối cùng) của công tác Y tế dự phòng.


Đề án Xây dựng Quỹ phát triển truyền thông cho công tác Y tế dự phòng là một đề xuất phù hợp với tình hình và có tính khả thi. Bởi đây thực sự là cuộc vận động thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác Y tế dự phòng, động viên các nguồn lực trong xã hội đóng góp tài chính, đẩy mạnh và mở rộng phạm vi thông tin, tuyên truyền, vận động,giáo dục nhân dân, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội vì những mục tiêu của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu nói chung và công tác y tế dự phòng nói riêng.


(Còn tiếp)

CAO NGỌC THẮNG

          (Nhà báo)

            


Tag:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP