5 dấu hiệu ít được chú ý của bệnh đái tháo đường

 

Biểu hiện ban đầu của người mắc bệnh đái tháo đường không phải lúc nào cũng là khát nước, tê cóng bàn tay hoặc bàn chân… Dưới đây là 5 dấu hiệu ít được chú ý tới nhưng có thể liên quan với nguy cơ mắc bệnh.


1. Những thay đổi trên da

 

Việc xuất hiện những mảng da tối màu và trơn láng ở phía sau cổ, khuỷu tay hoặc các đốt ngón tay thường là dấu hiệu cảnh báo sớm về nồng độ quá cao của đường huyết. Bởi nồng độ insulin cao sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào da và melanin – một sắc tố trong tế bào da làm cho da trở nên tối màu. Cũng cần lưu ý là sự thay đổi này có thể do nguyên nhân di truyền hoặc yếu tố hoóc môn.

 

 

2. Thị lực thất thường

 

Bệnh đái tháo đường sẽ làm biến đổi nồng độ các chất lỏng trong cơ thể (bao gồm cả trong mắt). Chính vì vậy, thị lực sẽ trở nên thất thường, đôi lúc tốt hơn hoặc xấu đi.

 

 

3. Ngứa

 

Lưu thống máu ở bệnh nhân tiểu đường kém nên có thể dẫn tới tình trạng da khô và ngứa. Bởi vậy, bạn nên đi khám nếu thấy ngứa ngáy tứ chi mà không rõ nguyên nhân.

 

 

4. Thính lực suy giảm

 

Một nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia Mỹ đã cho thấy suy giảm thính lực có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Theo đó, những người có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường sẽ có hơn 30% nguy cơ ảnh hưởng thính lực dù chưa thực mắc bệnh tiểu đường. Bởi đường máu cao khiến các mạch máu và dây thần kinh của tai trong bị tổn thương.

 

 

5. Ngáy to

 

Nếu luôn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày và ngáy to khi ngủ thì cần kiểm tra đường máu ngay. Một nghiên cứu mới đây của Canada đã cho thấy 23% bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường trong vòng 5,5 năm tới. Nguyên nhân là do những người bị rối loạn hơi thở khi ngủ có xu hướng giải phóng hoóc môn gây căng thẳng trong thời gian đó, khiến nồng độ đường trong máu có khả năng tăng cao.

 

 

Theo: MSN


Tag: 5 dấu hiệu ítbàn chân… dưới đâybiểu hiện ban đầuchú ý tớikhát nướcngười mắc bệnh đái tháo đườngnguy cơ mắc bệnhphải lúc nàotê cóng bàn taythể liên quan
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP