Tả tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania

Theo thông tin ngày 21/10/2015 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Cộng hòa Thống nhất Tanzania đã thông báo một vụ dịch tả mới đã xảy ra tại nước này. Đến ngày 13/10/2015, 13/26 khu vực đã ghi nhận dịch tả. 4.835 trường hợp mắc, trong đó 68 trường hợp tử vong tính đến 19/10/2015. Dar es Salam là khu vực có số mắc tả chiếm tới 72% tổng số trường hợp mắc của cả nước.


Đội Đặc nhiệm quốc gia đang triển khai các hoạt động nhằm khống chế vụ dịch. Biện pháp khử khuẩn nước đang được tiến hành song song với chiến dịch truyền thông giáo dục sức khỏe. Bộ Y tế Tanzania đang phối hợp với WHO,Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và chương trình dịch tễ học thực địa tăng cường giám sát, ứng phó với vụ dịch, chuyển tải  thông điệp về tình hình dịch tả và biện pháp phòng chống đến người dân.


WHO và nhiều đối tác đang hỗ trợ Bộ Y tế Tanzania thiết lập 5 trung tâm điều trị tại Dar es Salaam and Morogoro. Tại tuyến trung ương và khu vực, chuyên gia WHO và Bộ Y tế Tanzania đã đánh giá nguy cơ và hoạt động ứng phó, tăng cường điều phối và phối hợp đa ngành trong kiểm soát dịch tả bao gồm lồng ghép giám sát, quản lý ca bệnh và huy động sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động can thiệp liên quan đến xử lý nguồn nước, khử khuẩn và vệ sinh môi trường.


Căn cứ trên những thông tin đến thời điểm này, WHO không khuyếncáo hạn chế đi lại hoặc hạn chế thương mại đến Cộng hòa Thống nhất Tanzania.


Bệnh tả là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lan truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Trong thế kỷ 19 bệnh tả đã lan rộng trên toàn thế giới. 6 vụ dịch lớn đã xảy ra làm hàng triệu người tử vong tại tất cả các châu lục. Hiện nay do thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đặc biệt vệ sinh trong ăn uống (ăn chín, uống sôi) và sử dụng nước sạch nên bệnh tả đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, tả vẫn là bệnh lưu hành tại nhiều quốc gia. 


Tại Việt Nam dịch tả cuối cùng xảy ra vào năm 2008. Từ đó đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc tả. Tuy vậy ngành y tế cần khuyến cáo người dân cần đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình và thực hiện phòng bệnh tích cực nhằm ngăn chặn các trường hợp mắc tả xâm nhập vào nước ta.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế


Tag: 13/10/201513/26 khu vực đã ghi19/10/201521/10/2015835 trường hợp mắcdar es salamdịch tảđã xảy rađó 68 trường hợp tử vong tínhkhu vựcnướcnước nàyphúc lợi xã hội cộng hòa thống nhất tanzania đã thông báosố mắc tả chiếm tới 72% tổng số trường hợp mắctế thế giới (who)thông tintổ chứcvụ dịch tả
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP