Châu Âu xuất hiện hai ca bại liệt đầu tiên sau 5 năm hết dịch


04/09/2015


Ngày 2/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hai trường hợp bại liệt vừa được xác nhận tại miền Tây Ukraine cho thấy dịch bệnh này lần đầu tiên trở lại ở châu Âu kể từ năm 2010.

Theo Bộ Ytế Ukraine, một trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi và một trẻ 4 tuổi ở vùng Zakarpattya- nơi giáp ranh với bốn quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), được chẩn đoán nhiễm virus bại liệt.

WHO tuyên bố đây là những trường hợp mắc bệnh bại liệt đầu tiên tại châu Âu sau 5 năm thanh toán dịch bệnh. Trường hợp mắc bệnh bại liệt gần đây nhất tại Ukraine được ghi nhận vào năm 1996.

Cho trẻ em uống vắcxin phòng bại liệt tại trung tâm y tế ở Damascus (Syria). (Nguồn: THX/TTXVN) 
Tuy nhiên, WHO cho rằng hai trường hợp Ukraine được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt do một chủng virus khác so với chủng virus gây bệnh năm 2010.

Virus mà hai trẻ em Ukraine bị nhiễm là virus bại liệt type 1 có trong vắc xin lưu hành trở lại. Loại virus này phục hồi khả năng gây bệnh đối với cá thể dễ bị tổn thương nếu không được tiêm chủng đầy đủ.

Trong tuyên bố ngày 1/9, WHO tuyên bố nguy cơ lây lan bệnh bại liệt từ Ukraine là thấp,song cũng lưu ý rằng khu vực bị nhiễm có chung biên giới với các nước Romania,Hungary, Slovakia và Ba Lan. WHO sẽ giúp Ukraine ngăn chặn sự lây lan của virus này.

Bệnh bại liệt ở trẻ em hầu hết đối với những trẻ dưới 5 tuổi, là chứng bệnh nhiễm trùng cấp tính do siêu vi trùng poliovirus lây truyền qua thực phẩm và nước uống.

Khi xâm nhập vào cơ thể, siêu vi trùng lan vào hệ thần kinh trung ương, làm yếu các cơ,khiến nạn nhân bị bại liệt./.

Nguồn vietnamplus.vn


Tag: 2/9biếtchâu âu kểlần đầu tiên trở lạimiền tây ukrainenăm 2010tế thế giới (who)thấy dịch bệnhtổ chứctrường hợp bại liệtxác
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP