Bà bầu viêm họng, dùng thuốc như thế nào?

 


Viêm hng ph n mang thai li thường hay xut hin trong batháng đu ca thai kỳ vi các biu hin st, kèm theo ho,đau rát hng… (ging như viêm hng người bình thường). Trong khi đó, khong thi gian này vic s dng thuc phi hết sc thn trng đ tránh tác đng xu ca thuc ti thai nhi.

 

Trong trường hợp viêm họng do virut thìkhông cần dùng kháng sinh mà chỉ cần dùng các thuốc điều trị triệu chứng: hạsốt (dùng paracetamol, không được dùng aspirin vì dễ gây quái thai trong 3tháng đầu, còn 3 tháng cuối nếu dùng aspirin sẽ gây các rối loạn ở phổi, liênquan đến việc đóng ống động mạch của bào thai trong tử cung, mặt khác có thểkéo dài thời gian mang thai và chậm chuyển dạ).

 

Thuốc giảm ho có thể dùng làdextromethorphan, nhưng chỉ sử dụng khi triệu chứng ho làm ảnh hưởng tới thaiphụ như ho liên tục làm họ không ăn uống gì được, ho có thể ảnh hưởng đến thainhư gây sảy thai… Để giảm đau họng, tốt nhất chỉ nên súc họng bằng nước muốipha loãng hoặc điều trị bằng thuốc chấm họng không ảnh hưởng tới thai nhi hoặccó thể sử dụng một số bài thuốc Đông y như chế phẩm viên ngậm từ xạ can, caocồn xạ can, cát cánh, trần bì, la hán, kha tử… cũng có tác dụng tốt trongđiều trị viêm họng, giảm đau, chống viêm tấy, làm mềm và ẩm niêm mạc họng, kíchthích xuất tiết, giảm phản xạ ho…

 

Nếu viêm họng do vi khuẩn cần phải dùngđến kháng sinh để điều trị. Một số kháng sinh có thể dùng như nhóm kháng sinhbeta-lactam (các penicilin, cefalosporin và car- bapenem). Nếu bị dị ứng vớicác thuốc kháng sinh trên có thể dùng nhóm macrolid như erythromycin,clarithromycin, azithromycin… Tuy nhiên, cần lưu ý, phụ nữ có thai không đượctự điều trị viêm họng mà việc dùng các thuốc trên phải do bác sĩ chỉ định vàđược sự theo dõi của bác sĩ.

Theo DS. Nguyễn Thị An

Sức khỏe &Đời sống


Tag: chính sựđổi nội tiếtnamthai phụthểthời kỳ mang thaivi khuẩnvi rútyếu tố thuận lợi gây viêm họng
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP