Họp báo chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10


Ngày 23- 9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức họp báo triển khai Chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11- 10).

 

Tới dự buổi họp báo có PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện các tổ chức UNFPA, lãnh đạo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng các vụ/ đơn vị liên quan.

 

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến cảnh báo mất cân bằng giới tính 


Với chủ đề “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh”, Chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về nguyên nhân và hậu quả của việc lựa chọn giới tính thai nhi do định về kiến giới. Kêu gọi nỗ lực hơn nữa từ Chính phủ, các cơ quan có liên quan cùng chung tay để chấm dứt hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh, một trong các hình thức đó là đối xử phân biệt giới… Chiến dịch bao gồm các chuỗi sự kiện như hội thảo, tọa đàm, diễu hành, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội./.

 

Theo báo cáo, tại Việt Nam mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2000 lên 113,8 bé trai/100 bé gái năm 2013 và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng. Nếu không có biện pháp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ kết hôn…

 

Việt Nam đã và đang thực hiện một số biện pháp nhằm xóa bỏ vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh đang ngày càng gia tăng, tăng cường tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của các nhóm đối tượng về hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng cường thực thi pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo PGS.TS Nguyễn Viết Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế  cho biết, trong mấy thập kỷ tỷ lệ nữ chiếm khoảng 53-52%, nam giới 47-48% và được duy trì khá ổn định, lý giải, mất cân bằng giới tính khi sinh chủ yếu do việc lựa chọn giới tính thai nhi, định kiến giới, ưa thích con trai. Thái độ xem thường giá trị của con gái đã ăn sâu bám rễ trong các quan niệm văn hóa, tư tưởng truyền thống lâu đời đã tạo nên áp lực nặng nề đối với phụ nữ về việc phải sinh được con trai và ảnh hưởng tới vị thế kinh tế, xã hội, đời sống sinh sản và tình dục của người phụ nữ.

 

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cảnh báo, trong tương lai không xa thanh niên Việt Nam sẽ khó lấy được vợ do mất cân bằng giới tính khi sinh.

 

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, Việt Nam đang thực hiện biện pháp nhằm xóa bỏ vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, phải phối hợp liên ngành, các tổ chức xã hội.  Các tổ chức cần thay đổi quan niệm của mọi người về sự ưa thích con trai và các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, đặc biệt quan niệm của nam giới và sinh con trai.

 

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế


Tag: 11- 1023- 9hà nộimất cân bằng giới tínhquốc tế trẻ em gáiquỹ dân số lhqunfpaviệt nam tổ chức họp báo triển khai chiến dịch truyền thông
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP