Quảng Ninh: Bước tiến mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh


Từ năm 2012, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã trở thành đơn vị hạng I đầu tiên của ngành Y tế tỉnh và là một trong 10 đơn vị đầu tiên trong toàn quốc đạt chuẩn Quốc gia về y tế dự phòng tuyến tỉnh. Từ đó đến nay, Trung tâm ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình. Trung tâm đã triển khai khối lượng lớn công việc chuyên môn ở nhiều lĩnh vực, vượt xa theo chuẩn Quốc gia và đang mở ra hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Điểm nhấn trong năm 2015 của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phải kể đến việc đưa Phòng khám Đa khoa vào hoạt động với nhiệm vụ khám, sàng lọc bệnh không lây nhiễm (bướu cổ, ung thư, tăng huyết áp, tiểu đường); làm điểm giám sát dịch cố định với các bệnh truyền nhiễm; chăm sóc sức khoẻ y tế học đường (mắt, tật khúc xạ, răng miệng, cột sống); triển khai khám bệnh nghề nghiệp; tư vấn dinh dưỡng… Giám đốc Trung tâm Ninh Văn Chủ cho biết: “Phòng khám đã được Sở Y tế và BHXH tỉnh thẩm định đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nên người dân đến phòng khám sẽ được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của Nhà nước”. Bên cạnh đó, trước xu hướng các bệnh không lây nhiễm gia tăng, Trung tâm còn thành lập thêm Khoa Kiểm soát các bệnh không lây nhiễm để giúp người tiền đái tháo đường (có nguy bị tiểu đường); tiền tăng huyết áp (nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp), phát hiện sớm ung thư để được tư vấn, quản lý, điều trị theo hệ thống y tế dự phòng, từ đó giúp bệnh nhân giảm nguy cơ bị bệnh và những biến chứng do bệnh gây ra.

Đoàn công tác của Bộ Y tế Lào thăm và học tập tại các phòng xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh là đơn vị y tế dự phòng tuyến tỉnh có hệ thống xét nghiệm hiện đại nhất trong nước với phòng xét nghiệm đạt an toàn sinh học cấp II, vận hành theo ISO 17025; ISO 15189, đã triển khai nhiều kỹ thuật sinh học phân tử phục vụ công tác chẩn đoán dịch bệnh. Quảng Ninh là tỉnh duy nhất đến thời điểm hiện nay tự xét nghiệm chẩn đoán các bệnh cúm A(H5N1), cúm A(H9N9); Mers-CoV… Bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai trên hệ thống PCR, RT-PCR kết hợp nuôi cấy, elizza để kịp thời phát hiện tác nhân gây bệnh: Tay chân miệng, Rubella, sốt xuất huyết, sởi, bạch hầu… Trung tâm cũng đã định lượng được nồng độ một số loại vi rút viêm gan B, HPV… và triển khai các kỹ thuật mới trên hệ thống máy giải trình tự gen như: Tìm gen kháng thuốc, các đột biết gen trong một số bệnh mạn tính, tầm soát ung thư, chẩn đoán sớm một số bệnh trước sinh và một số bệnh rối loạn chuyển hoá sau sinh… Không chỉ vậy, với việc chú trọng phát triển hệ thống xét nghiệm hoá, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh là đơn vị dự phòng duy nhất tuyến tỉnh làm được đại đa số mẫu về thực phẩm như: Dư lượng kháng sinh, hooc mon, chất bảo quản, các kim loại nặng, hoá chất thuốc trừ sâu; các chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, trong thực phẩm…

Với những kỹ thuật trên, Phòng xét nghiệm của Trung tâm được Bộ Y tế chỉ định là phòng xét nghiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực thực phẩm; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là phòng kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi; Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định và công nhận phòng kiểm nghiệm lĩnh vực hoá và vi sinh; Bộ Tài nguyên – Môi trường chỉ định là phòng kiểm nghiệm trong lĩnh vực môi trường… Trong buổi chấm chuẩn Quốc gia về y tế dự phòng cuối tháng 11-2015, Bộ Y tế khẳng định: Quảng Ninh là tỉnh đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm dịch bệnh.

Nhờ vậy, dù trên toàn quốc dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng tại Quảng Ninh nhiều năm nay không có dịch lớn xảy ra, không có ca tử vong do dịch bệnh. Các vụ dịch như: Tay chân miệng năm 2012-2013, dịch sởi năm 2013-2014, sốt xuất huyết năm 2014-2015, dịch cúm A (H1N1), cúm A (H5N1)… đều được phát hiện sớm và khống chế kịp thời. Hệ thống xét nghiệm, kiểm nghiệm của Trung tâm không chỉ phục vụ cho nhiệm vụ của ngành Y tế mà còn phục vụ cho nhiệm vụ của nhiều cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn, như: Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, Hải quan, Bộ đội biên phòng, Sở Công thương… Trung tâm còn là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc làm công tác quan trắc môi trường và được Bộ Tài nguyên – Môi trường cấp phép làm công tác quan trắc. Điều này giúp tỉnh thực hiện tốt việc quản lý rác thải, nước thải và các yếu tố độc hại của các đơn vị y tế và các đơn vị khác, góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Hiện tại Trung tâm đang triển khai xây dựng các xét nghiệm đạt chuẩn theo ISO 17065 để chứng nhận hợp chuẩn hợp quy sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong tỉnh, góp phần thúc đẩy chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn của tỉnh.

Nguồn: baoquangninh.com.vn 

Tag: 10 đơn vị đầu tiênđầu tiênnăm 2012ngànhtế dự phòng tỉnh quảng ninh đã trở thành đơn vị hạngtế dự phòng tuyến tỉnhtế tỉnhtoàn quốc đạt chuẩn quốc giatrung tâm
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP