Panama ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus Zika

21/03/2016

Ngày 19/3, Bộ Y tế Panama thông báo trường hợp tử vong đầu tiên vì virus Zika tại quốc gia Trung Mỹ này là một trẻ em sơ sinh, trước đó được chẩn đoán mắc chứng đầu nhỏ và các biến chứng khác có thể do loại virus nguy hiểm nói trên gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, bé sơ sinh này đã tử vong từ ngày 17/3 nhưng tới ngày 18/3 các xét nghiệm mới có kết quả cho thấy virus Zika hiện diện trong dây rốn. Bé bị sinh non và đáng chú ý là trong thời gian mang thai mẹ bé vẫn luôn khỏe mạnh.

Nghiên cứu về muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian truyền virus Zika tại Trung tâm thực hành nghiên cứu y học quốc tế ở Cali, Colombia ngày 25/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Panama đưa ra cảnh báo về nguy cơ Zika do muỗi vằn Aedes truyền nhiễm từ tháng 12/2015 và tới đầu tháng 3, Bộ Y tế nước này thống kê 130 trường hợp xác nhận nhiễm virus, trong đó có 3 bà mẹ mang thai. 

Theo thống kê, cứ khoảng 100 bà mẹ mang thai nhiễm Zika thì có 1 trường hợp thai nhi bị dị tật, chủ yếu là bệnh đầu nhỏ. Hiện các nhà khoa học đang xác minh sự liên hệ giữa Zika và các dị tật này.

Liên quan tới các bệnh có thể liên quan đến virus Zika, cùng ngày, Viện Y tế quốc gia Colombia thông báo những trường hợp mắc hội chứng thần kinh ở nước này đang tăng cao và số ca nhiễm virus Zika đã lên đến 55.724 người, trong đó có 10.319 phụ nữ mang thai.

Theo bản tin dịch tễ hàng tuần của cơ quan này, từ ngày 15/12/2015 đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế đã ghi nhận 352 trường hợp mắc các hội chứng thần kinh như Guillain-Barre, đa dây thần kinh và các bệnh thần kinh tương tự, cùng với 31 ca hội chứng liệt mềm cấp (Acute Flaccid Paralysis-AFP). 

Các bệnh nhân này đều có tiền sử nhiễm virus Zika. Trước đó, Colombia ghi nhận 3 ca nhiễm virus Zika sau đó mắc hội chứng thần kinh Guillain-Barre và tử vong.

Hội chứng thần kinh Guillain-Barre, một bệnh lý hiếm gặp, là một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên. 

Bệnh thường xảy ra một vài ngày hoặc vài tuần sau khi bệnh nhân gặp phải những triệu chứng về hô hấp hoặc nhiễm trùng siêu vi trùng. 

Nghiên cứu của Viện Paster (Pháp) cho thấy 2,4/10.000 ca nhiễm virus Zika có sự phát triển của hội chứng Guillain-Barre.

Cùng ngày, Cuba xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ 6 trong lãnh thổ nước mình và trường hợp thứ 5 bị nhiễm bệnh từ bên ngoài. 

Bệnh nhân là một nam thanh niên 27 tuổi về nước từ Brazil hôm 9/3 và tới ngày 11/3 vào viện sau khi có các triệu chứng mắc bệnh.

Virus Zika bắt đầu bùng phát tại các nước Nam Mỹ từ năm 2015 trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. 

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 1,5 triệu ca nhiễm trong khi Colombia là đứng thứ hai. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika do tốc độ lan truyền nhanh chóng. Hiện dịch Zika đã xuất hiện tại hơn 40 quốc gia trên thế giới./.

(Theo Vietnam+)

Tag: 19/3biến chứng khácchẩn đoán mắc chứng đầu nhỏgây raloại virus nguy hiểm nóiquốc gia trung mỹtế panama thông báo trường hợp tử vong đầu tiênthểtrẻ em sơ sinhtrước đóvirus zika
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP