Lào Cai: 3 người nhập viện vì ăn thịt lợn chết


Sự việc xảy ra hôm 18/3/2015 tại hộ gia đình ông Vàng Seo Thống, thôn Na Áng B – xã Na Hối, huyện Bắc Hà.Ảnh minh họa 

Theo điều tra của Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai, gia đình ông Thống đã thịt con lợn chết không rõ nguyên nhân. Sau vài tiếng, 3/5 người  ăn thịt lợn có biểu hiện đau nhức, nổi ban, sưng đỏ và ngứa ở bàn tay. Đáng nói, cả 3 bệnh nhân này đều tham gia chế biến và đều có vết thương hở ở bàn tay. Hai người còn lại không tham gia chế biến, chỉ ăn nên không có biểu hiện gì.

 

Sau khi xuất hiện đau nhức, nổi ban, sưng đỏ và ngứa cả 3 bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện, được chẩn đoán “theo dõi nhiễm liên cầu lợn”. Sau 5 ngày điều trị tình trạng bệnh tiến triển tốt, các nốt ban ngứa giảm dần và hiện các bệnh nhân đã được xuất viện.

 

Qua điều tra thực tế, Chi cục xác định đây là bệnh lây truyền từ gia súc sang người do tiếp xúc (giết mổ) với gia súc bị ốm, chết.

 

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn thịt gia cầm, gia súc ốm chết. Khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh, gia súc chết bất thường phải khai báo ngaycho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh. Để phòng lây nhiễm bệnh cho người, người dân cần chú ý hạn chế tiếp xúc với gia súc ốm, chết và chất thải từ gia súc; khi người xuất hiện các triệu chứng bất thường phải đến ngay cơ quan y tế để khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không giết mổ gia súc bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thực phẩm, không ăn tiết canh, chỉ ăn thịt gia súc và các sản phẩm gia súc khỏe mạnh đã được nấu chín kỹ….Đặc biệt, trong quá trình chế biến thức ăn nếu bàn tay có vết thương hở không tham gia chế biến hoặc phải đeo găng tay để chế biến thức ăn. 

 

Theo: Dân trí


Tag: 3 người biểu hiện bệnh5 người ănhộ gia đìnhhuyện bắc hàxảy ra
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP