Nên bổ sung loại canxi nào thì tốt cho trẻ

Bé nhà tôi 5 tuổi rưỡi. Khi chào đời cháu nặng 3,3 kg nhưng do lúc nhỏ không được chăm sóc tốt nên bé luôn còi cọc so với bạn bè dù khả năng trí tuệ rất tốt. Hiện bé cao 106 cm, nặng 16 kg.


 Cháu ăn uống khá kén chọn, lười thịt, rau, ít uống sữa, ép quá là bé nôn ra. Tôi cho con đi khám và làm xét nghiệm thì kết quả là cháu thiếu canxi và vitamin D. Một số người bạn nói tôi nên tiêm vitamin D cho bé (lúc nhỏ, bé chưa được tiêm bao giờ), như vậy có đúng không? Tôi nên cho bé uống canxi loại nào cho dễ hấp thụ nhất. (Lê Mai)


(Ảnh minh hoạ) 


Trả lời


 

Chào bạn,


Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, năm tuổi rưỡi nếu là bé trai sẽ có cân nặng 19,4 kg, chiều cao là 112,9 cm, nếu là bé gái thì cân nặng chuẩn là 19,1 kg, chiều cao là 112,2 cm. Như vậy, bé nhà bạn dù là trai hay gái đều bị thiếu cả cân nặng và chiều cao, bé đang bị đe dọa suy dinh dưỡng, biểu hiện biếng ăn rõ.

 

Trước mắt, bạn nên quan tâm đến chế độ ăn uống để bé ăn tốt và trên cơ sở đó sẽ cải thiện được chiều cao. Nên thay đổi món ăn cho bé trong ngày, ưu tiên cho bé các món ăn ưa thích rồi lồng thêm thịt, rau xen kẽ vào từng ít một, nếu bé không thích ăn thịt thì thay thế bằng cá, trứng hoặc tôm… Sữa chính là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nên có thể cho bé uống 400-500 ml một ngày bao gồm sữa bột, sữa chua, phô mai. Có thể tăng số lần ăn của bé để đảm bảo nhu cầu. Không cho bé ăn quà vặt, bánh kẹo, đồ ngọt, đặc biệt đồ uống có gas trước bữa ăn vì sẽ làm bé ngang dạ không muốn ăn. Bạn có thể bổ sung thêm men tiêu hóa, vitamin nhóm B, kẽm để giúp bé có cảm giác đói và ăn ngon hơn.

 

Việc sử dụng canxi và vitamin D3 cần được chỉ định qua thăm khám trẻ để có liều lượng phù hợp. Trước mắt, bạn nên sử dụng canxi, vitamin D3 bằng đường uống. Có thể sử dụng canxi cho bé dạng siro (nước) hấp thu tốt hơn canxi các dạng bào chế khác. Hiện nay với việc ứng dụng công nghệ nano để tạo ra canxi dạng nano với kích thước siêu nhỏ có tác dụng làm tăng hấp thu canxi, tăng thêm sự lựa chọn trong việc bổ sung canxi cho bé.

 

Chúc bạn sớm khắc phục được tình trạng biếng ăn của con và giúp bé phát triển toàn diện.

 

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi


Tag: 3 kgbạn bè dù khả năng trí tuệchăm sóc tốt nên bé luôn còi cọc sochào đời cháu nặng 3hiện bé cao 106 cmlúc nhỏnặng 16 kgtốt
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP