Biến đổi khí hậu và tác động tới sức khoẻ


Một số thông tin chính        

 

•           Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến các yếu tố xã hội và môi trường, sức khỏe – không khí sạch, nước uống an toàn, đủ lương thực và nơi trú ẩn an toàn.

•           Từ năm 2030 và năm 2050, biến đổi khí hậu dự kiến sẽ gây ra thêm khoảng 250 000 người chết mỗi năm, suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và căng thẳng do nắng nóng.

•           Các chi phí thiệt hại trực tiếp cho sức khỏe (không bao gồm chi phí trong các lĩnh vực y tế xác định như nông nghiệp, nước và vệ sinh môi trường), được ước tính vào khoảng US$ 2-4 tỷ/năm vào năm 2030.

•           Những khu vực có cơ sở hạ tầng y tế yếu kém – chủ yếu là ở các nước đang phát triển – có khả năng thấp nhất có thể để đối phó nếu không cần sự trợ giúp để chuẩn bị và đáp ứng.

•           Giảm lượng khí thải nhà kính thông qua vận chuyển, thực phẩm và năng lượng sử dụng lựa chọn tốt hơn có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe, đặc biệt là thông qua việc giảm ô nhiễm không khí.

 

Biến đổi khí hậu

 

Trong 50 năm qua, các hoạt động của con người – đặc biệt là việc đốt các nhiên liệu hóa thạch – đã thải đủ số lượng carbon dioxide và các khí nhà kính khác làm tăng thêm nhiệt trong khí quyển và ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Trong 100 năm qua, thế giới đã nóng lên khoảng 0.750 C. Mỗi thập kỷ trong 3 thập kỷ qua đã liên tục ấm hơn so với bất kỳ thập kỷ trước 1850.

Mực nước biển đang tăng lên, các sông băng đang tan chảy và lượng nước mưa đang thay đổi. Các sự kiện thời tiết cực đoan đang trở nên mạnh hơn và thường xuyên.

 

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe là gì?

 

Mặc dù hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể mang lại một số lợi ích cục bộ, chẳng hạn như các trường hợp tử vong mùa đông ít hơn ở vùng khí hậu ôn đới và tăng sản xuất lương thực trong khu vực nhất định, tuy nhiên về tổng thể những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đến sức khỏe có thể sẽ là áp đảo. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến các yếu tố xã hội và môi trường của sức khỏe – không khí sạch, nước uống an toàn, đủ lương thực và nơi trú ẩn an toàn.

 

Nhiệt độ cực đoan

Nhiệt độ không khí cao ảnh hưởng trực tiếp cho trường hợp tử vong do bệnh tim mạch và hô hấp, đặc biệt là người cao tuổi. Trong đợt nắng nóng của mùa hè năm 2003 tại châu Âu là một ví dụ, hơn 70 000 trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Nhiệt độ cao cũng làm tăng nồng độ ozone và các chất ô nhiễm khác trong không khí mà làm trầm trọng thêm bệnh tim mạch và hô hấp.

Phấn hoa và mức độ dị ứng khác cũng cao hơn ở nhiệt độ cao. Đây có thể kích hoạt hen suyễn, ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người. Nhiệt độ liên tục tăng sẽ làm tăng gánh nặng này.

 

Thiên tai và thay đổi lượng mưa

 

Trên toàn cầu, số lượng báo cáo thiên tai liên quan đến thời tiết đã tăng gấp ba kể từ năm 1960. Mỗi năm, những thiên tai đã làm hơn 60 000 trường hợp tử vong, chủ yếu là ở các nước đang phát triển.

 

Mực nước biển dâng và các sự kiện thời tiết ngày càng cực đoan sẽ phá hủy nhà cửa, cơ sở y tế và các dịch vụ thiết yếu khác. Hơn một nửa dân số thế giới sống trong phạm vi 60 km của biển. Mọi người có thể bị buộc phải di chuyển, do đó làm tăng nguy cơ của một loạt các ảnh hưởng sức khỏe, rối loạn tâm thần và các bệnh truyền nhiễm.

 

Sự thay đổi lượng mưa có khả năng ảnh hưởng đến việc cung cấp nước ngọt. Thiếu nước an toàn cùng với vấn đề vệ sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, giết chết gần 600 000 trẻ em ở độ tuổi dưới 5 tuổi, mỗi năm. Trong trường hợp cực đoan hơn, thiếu nước dẫn đến hạn hán và nạn đói. Đến 2090, thay đổi khí hậu có thể mở rộng các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán, tăng gấp đôi tần số của hạn hán khắc nghiệt và tăng thời gian trung bình lên sáu lần.

Lũ lụt cũng đang gia tăng về tần suất và cường độ. Lũ lụt gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước ngọt, tăng nguy cơ bệnh từ nước, và tạo ra khu vực sinh sản cho các loài côn trùng mang bệnh như muỗi. Chúng cũng gây ra chết đuối và chấn thương thể chất, nhà cửa thiệt hại và làm gián đoạn việc cung cấp dịch vụ y tế và sức khỏe.

Nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi có thể sẽ giảm sản xuất các loại lương thực trong nhiều khu vực nghèo nhất – lên đến 50% vào năm 2020 ở một số nước châu Phi. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng, mà hiện nay gây ra 3,1 triệu ca tử vong mỗi năm.

 

Mô hình bệnh tật

 

Điều kiện khí hậu ảnh hưởng lớn đến các bệnh lây truyền qua đường nước và các bệnh lây truyền do côn trùng, ốc sên, động vật máu lạnh khác.

Biến đổi khí hậu có thể sẽ kéo dài mùa truyền bệnh do sinh vật quan trọng và thay đổi phạm vi địa lý của chúng.

Sốt rét ảnh hưởng mạnh bởi khí hậu, truyền bởi muỗi Anopheles, sốt rét giết chết gần 800 000 người mỗi năm – chủ yếu là trẻ em châu Phi dưới 5 tuổi. Các vector muỗi Aedes sốt xuất huyết cũng rất nhạy cảm với điều kiện khí hậu. Nghiên cứu cho rằng biến đổi khí hậu có thể thêm 2 tỷ người phơi nhiễm để truyền bệnh sốt xuất huyết vào năm 2080.

 

Đo lường ảnh hưởng tới sức khoẻ

 

Đo lường những tác động sức khoẻ do biến đổi khí hậu chỉ có thể là ước lượng. Tuy nhiên, đánh giá của WHO, giả định rằng tăng trưởng kinh tế và cải thiện y tế vẫn được tiếp tục thì thay đổi khí hậu sẽ gây ra thêm khoảng 250 000 người chết mỗi năm từ năm 2030 đến năm 2050; 38 000 người cao tuổi chết vì nhiệt độ cực đoan, 48 000 do tiêu chảy, 60 000 do sốt rét, và 95 000 do suy dinh dưỡng ở trẻ em.

 

Ai có nguy cơ?

 

Tất cả dân sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nhưng một số người sẽ dễ tổn thương hơn một số người khác. Người dân sống ở các đảo quốc đang phát triển và các vùng ven biển khác, các thành phố lớn và các khu vực miền núi và vùng cực là đặc biệt dễ bị tổn thương.

Trẻ em – đặc biệt là trẻ em sống ở các nước nghèo – là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương về sức khoẻ nhất. Những ảnh hưởng sức khỏe cũng được dự kiến sẽ nghiêm trọng hơn cho người cao tuổi và người khuyết tật bệnh

Những khu vực có cơ sở hạ tầng y tế yếu kém – chủ yếu là ở các nước đang phát triển – sẽ ít có khả năng thích nghi nhất nếu không có sự chuẩn bị và đáp ứng.

 

Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới

 


Tag: đủ lương thựckhí sạchmôi trườngnơi trú ẩn an toànnước uống an toànsức khỏe -yếu tố xã hội
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP