Tiêm chủng là nền tảng của y tế cộng cộng, thành phần quan trọng của chăm sóc sức khỏe ban đầu và là quyền của con người. Tiêm chủng trọn đời là một chiến lược để ngăn ngừa bệnh tật và tối đa hóa sức khỏe trong suốt cuộc đời của một người, bất kể ở tuổi nào. Năm 2026, Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tái bản lần thứ 3 cuốn tài liệu “Khuyến cáo lịch tiêm chủng cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam”, cập nhật thông tin về vắc xin, sinh phẩm y tế đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2025.
Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue bao gồm 4 típ huyết thanh (DENV1-4), là một trong những bệnh truyền nhiễm gây gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực. Trước nhu cầu của thực tiễn đáp ứng công tác phòng chống SXHD tại Việt Nam, Hội YHDP VN biên soạn cuốn sách “Sốt xuất huyết Dengue” nhằm cung cấp tổng thể toàn diện các kiến thức về bệnh SXHD (bao gồm: Lịch sử bệnh; vi rút và đáp ứng miễn dịch; lâm sàng và điều trị; phòng ngừa và kiểm soát SXHD).
Ngày 13/01/2026 tại Hà Nội, Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cập nhật thông tin khuyến cáo tiêm chủng cho mọi lứa tuổi và Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”, với sự tham gia của hơn 120 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y học dự phòng, dịch tễ học và tiêm chủng, đại diện các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo và hệ thống y tế dự phòng trên cả nước. Trong Hội thảo này, Hội YHDPVN đã giới thiệu tới bạn đọc 2 cuốn sách “Khuyến cáo lịch tiêm chủng cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam” tái bản lần thứ 3 có chỉnh sửa, cập nhật và cuốn “Sốt xuất huyết Dengue”
Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Phan Trọng Lân – Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêm chủng cho mọi lứa tuổi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và sự cần thiết của việc cập nhật các khuyến cáo tiêm chủng phù hợp cho từng nhóm tuổi trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, Giáo sư Chủ tịch cũng nhấn mạnh sốt xuất huyết Dengue vẫn là bệnh truyền nhiễm lưu hành, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát tại nhiều địa phương, đòi hỏi sự cập nhật thường xuyên các bằng chứng khoa học và giải pháp phòng, chống phù hợp. Hội thảo đồng thời cập nhật các thông tin khoa học về một số bệnh truyền nhiễm, thách thức và giải pháp nhằm nâng cao nhận thức và thực hành chuyên môn của cán bộ y tế.

GS.TS Phan Trọng Lân phát biểu khai mạc
Tại Hội thảo, GS.TS Vũ Sinh Nam và PGS.TS Phạm Quang Thái đã giới thiệu về nội dung 02 cuốn sách sốt xuất huyết Dengue và khuyến cáo tiêm chủng cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam.
| GS.TS Vũ Sinh Nam giới thiệu cuốn sách “Sốt xuất huyết Dengue” | PGS.TS Phạm Quang Thái giới thiệu cuốn sách “Khuyến cáo lịch tiêm chủng cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam” tái bản lần 3 |
Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự hội thảo cũng được cung cấp, cập nhật thông tin mới về đặc điểm dịch tễ học bệnh và phương pháp dự phòng chủ động bệnh SXHD.
Dữ liệu an toàn và hiệu quả của vắc xin cúm tiểu đơn vị do PGS.TS Phạm Quang Thái chia sẻ và nhấn mạnh “Cần tăng tỷ lệ tiêm chủng, ưu tiên các dòng vắc xin thế hệ mới để bảo vệ rộng hơn, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao (Trẻ em, người già, người bệnh nền, NVYT)”.
TS.BS Ngũ Duy Nghĩa và BS. Nguyễn Tuấn Hải đã bổ sung thông tin về tình hình bệnh viêm não Nhật Bản và lịch tiêm chủng vắc xin phòng viêm não Nhật Bản giúp các đại biểu cập nhật các khuyến cáo chuyên môn, làm cơ sở cho việc triển khai tiêm chủng và phòng, chống bệnh hiệu quả.
| TS.BS Ngũ Duy Nghĩa trình bày báo cáo | BS. Nguyễn Tuấn Hải trình bày báo cáo |
Chủ đề về phòng chống bệnh do phế cầu khuẩn cũng được đề cập tại hội thảo này, qua bài trình bày “Bảo vệ sớm và miễn dịch vững mạnh phòng ngừa phế cầu cho trẻ dưới 1 tuổi” của TS.BS Đỗ Thiện Hải, tính cấp thiết và các giải pháp dự phòng sớm bệnh do phế cầu ở trẻ trong năm đầu đời.
| TS.BS Đỗ Thiện Hải trình bày báo cáo | PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân trình bày báo cáo |
Tiếp theo, PGS.TS Lê Thị Thanh Xuân với báo cáo “50 năm nghiên cứu phát triển và bước tiến mới trong phòng ngừa bệnh do não mô cầu A, C, Y, W”, trong mối liên quan đến chiến lược bảo vệ rộng bệnh do não mô cầu xâm lấn và bước đột phá với vắc xin MenACYW-TT.
Kết luận hội thảo, PGS.TS Trần Đắc Phu trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của các cơ quan quản lý; sự tham gia tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học; sự phối hợp của các viện nghiên cứu, bệnh viện, trường đại học và sự đồng hành của các đơn vị tài trợ trong quá trình biên soạn và xuất bản hai cuốn sách khoa học. Chúng tôi tin tưởng rằng, các tài liệu này sẽ được đón nhận rộng rãi, mang lại giá trị thiết thực và góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Tag:











