12 bệnh lý ảnh hưởng đến việc mang thai

01/03/2016


Những biến chứng khi mang thai là những vấn đề sức khỏe xảy ra trong quá trình mang thai. Biến chứng có thể làm cho người mẹ, thai nhi hoặc cả hai đều tử vong. Một số phụ nữ có vấn đề về sức khỏe trước khi họ mang thai khiến họ có thể có những biến chứng. Một số vấn đề khác cũng sẽ xuất hiện trong thời gian mang thai. Hãy luôn luôn nhớ rằng có cách để kiểm soát cho dù đó là một biến chứng phổ biến hay hiếm gặp.

(Ảnh minh họa)

Trước khi mang thai, đảm bảo rằng bạn phải nói chuyện với bác sĩ về các vấn đề sức khỏe của bạn ở hiện tại và trong quá khứ. Nếu bạn đang phải điều trị một bệnh lý nào đó, bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bạn. Một vài loại thuốc được sử dụng để điều trị những vấn đề sức khỏe có thể gây hại nếu sử dụng trong khi mang thai. Đồng thời, nếu bạn dừng sử dụng thuốc mà bạn cần sẽ có thể gây hại nhiều hơn và tăng rủi ro khi bạn mang thai.

Hãy đảm bảo rằng bạn có khả năng để có được một em bé khỏe mạnh và bình thường trong điều kiện bệnh lý của bạn được kiểm soát và bạn được chăm sóc tốt trước khi sinh:

Vấn đề sức khỏe tiền sinh sản

Bệnh lý

Sự ảnh hưởng của bệnh lý đến việc mang thai

1. Hen suyễn

Không kiểm soát tốt bệnh hen suyễn có thể làm gia tăng nguy cơ tiền sản giật, thai nhi chậm tăng cân, sinh non, sinh mổ và các biến chứng khác. Nếu phụ nữ mang thai dừng sử dụng thuốc hen suyễn, thì bệnh hen nhẹ thậm chí có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Trầm cảm

Trầm cảm xuất hiện trong khoảng thời gian mang thai có thể làm cho người mẹ khó khăn trong việc chăm sóc cho bản thân cô ấy và cả em bé chưa ra đời của cô ấy. Bị trầm cảm trước khi sinh cũng là nguy cơ dẫn đến trầm cảm sau khi sinh.

3. Bệnh tiểu đường

Đường huyết cao trong khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi và làm trầm trọng hơn các biến chứng lâu dài của căn bệnh tiểu đường tới người mẹ. Các bác sĩ khuyên rằng tiểu đường nên được kiểm soát trước ít nhất 3- 6 tháng trước khi cố gắng thụ thai.

4. Rối loạn ăn uống

Sự thay đổi hình ảnh cơ thể trong khi mang thai có thể làm trầm trọng hơn chứng rối loạn ăn uống. Rối loạn ăn uống liên quan đến nhiều biến chứng khi mang thai, bao gồm cả dị tật bẩm sinh và sinh non. Những người phụ nữ có chứng rối loạn ăn uống cũng có tỷ lệ cao bị trầm cảm sau khi sinh.

5. Bệnh động kinh và những rối loạn co giật khác

Động kinh trong khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi và tăng nguy cơ sẩy thai hoặc thai chết lưu. Tuy nhiên sử dụng thuốc để kiểm soát cơn động kinh có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Đối với phụ nữ mang thai, nhất là những phụ nữ mang thai có bệnh động kinh, sử dụng thuốc sẽ gây ít nguy cơ hơn cho sức khỏe của họ và đứa bé của họ hơn là việc dừng hẳn không sử dụng thuốc.

6. Huyết áp cao

Khi bị huyết áp cao mãn tính thì người mẹ và đứa bé sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề sau. Phụ nữ có huyết áp cao có nguy cơ cao hơn trong việc bị tiền sản giật và nhau bong non (khi nhau thai tách ra khỏi thành tử cung). Khả năng sinh non và bé bị thiếu cân cũng cao hơn.

7. HIV

HIV có thể có thể truyền từ người mẹ sang con trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ uống thuốc điều trị HIV trong lúc mang thai thì nguy cơ đứa bé mắc HIV là nhỏ hơn 2%. Những người phụ nữ có HIV và muốn mang thai nên nói chuyện với các bác sĩ trước khi cố gắng thụ thai. Chăm sóc sức khỏe tiền sinh sản tốt sẽ giúp bảo vệ đứa bé khỏi HIV và giữ cho sức khỏe người mẹ khỏe mạnh.

8. Đau nửa đầu

Triệu chứng đau nửa đầu có xu hướng cải thiện trong thời gian mang thai. Một vài phụ nữ không bị chứng đau nửa đầu tấn công trong thời kỳ mang thai. Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị đau nửa đầu không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai. Người phụ nữ có chứng đau nửa đầu trầm trọng nên nói chuyện với bác sĩ của mình về cách để giảm các triệu chứng một cách an toàn.

9. Thừa cân và béo phì

Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng người phụ nữ càng nặng hơn trước lúc mang thai thì nguy cơ gặp phải một loạt các biến chứng khi mang thai cũng nhiều hơn, bao gồm tiền sản giật và sinh non. Phụ nữ thừa cân và béo phì giảm cân trước khi mang thai có khả năng có thai kỳ khỏe mạnh.

10. Bệnh lây qua đường tình dục (STIs)

Một số bệnh lây qua đường tình dục có thể dẫn đến chuyển dạ sớm, vỡ nước ối sớm và nhiễm trùng trong tử cung sau khi sinh.  Một vài bệnh lây qua đường tình dục có thể truyền từ người mẹ sang con trong quá trình mang thai. Bệnh lây qua đường tình dục có thể gây hại cho em bé bao gồm: bé bị thiếu cân nặng, tổn thương não, mù lòa, điếc, các vấn đề về gan hoặc thai chết lưu.

11. Bệnh tuyến giáp

Cường giáp nếu không được kiểm soát (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể nguy hiểm đến người mẹ và dẫn đến những vấn đề về sức khỏe như suy tim, thai nhi không đủ cân nặng. Không kiểm soát được suy tuyến giáp (tuyến giáp hoạt động kém) cũng đe dọa đến sức khỏe của người mẹ và có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

12. U xơ tử cung

U xơ tử cung không phải là hiếm nhưng rất ít trường hợp cần điều trị. U xơ tử cung hiếm khi dẫn đến sẩy thai. Đôi khi, u xơ có thể dẫn đến sinh non hoặc sinh ngược. Sinh mổ là cần thiết nếu thai phụ gặp khối u xơ ống sinh.


Nguồn: nutimed-dinh dưỡng điều trị

Tag: biến chứnghọ mang thai khiến họmang thaingười mẹsố phụ nữsức khỏe trướcthai nhithểtrình mang thaitử vongvấn đềvấn đề sức khỏe xảy ra
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP