Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận động tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam


Ngày 27-28 tháng 11, 2017, tại Khách sạn Hidden Charm, Thành phố Ninh Bình, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Quỹ PCTHTL) được thành lập theo Quyết định số 47/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện các nhiệm vụ của Quỹ được quy định trong luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, quỹ Quỹ PCTHTL đã tích cực phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức Chính trị xã hội và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ngày 27-28/11/2017, Quỹ Quỹ PCTHTL đã tổ chức chương trình: “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận động tăng thuế thuốc lá tại Việt Nam” với mục tiêu nhằm kiểm soát thuốc lá và phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam.  

Chủ tọa Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ các Hội chuyên khoa, các tổ chức, trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực y tế như: Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Hen – Dị ứng – MDLS Tp HCM, Hội Y học dự phòng Việt Nam, Tổng Hội Y học dự phòng Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu, phát triển cộng đồng, Trung tâm nghiên cứu chăm sóc và phát triển Depocen, The UNION…
Các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày về nghiên cứu trình bày về gánh nặng sức khỏe của thuốc lá, mô hình tăng thuế thuốc là và một số kịch bản tăng thuế thuốc lá; về công ước khung về kiểm soát thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá theo MPOWER – là gói biện pháp đầy đủ nhằm hỗ trợ thực hiện các biện pháp can thiệp hiệu quả ở cấp quốc gia nhằm giảm nhu cầu thuốc lá, có trong FCTC của WHO; trình bày các bài học kinh nghiệm trên thế giới về chính sách thuế thuốc lá; giới thiệu 17 mục tiêu bền vững của LHQ (SDGs), các loại thuế đối với sản phẩm thuốc lá, đánh giá tính hiệu quả và định hướng cải cách thuế thuốc lá. 
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Quỹ PCTH thuốc lá đã tạo môt bước lớn trong công cuộc đưa việc tăng thuế thuốc lá thành một trong những luật về thuế thuốc lá ở Việt Nam. 
Với sự trình bày và góp ý của các chuyên gia, hy vọng những khuyến cáo sẽ được chính phủ phê duyệt và trong tương lai góp phần làm giảm được tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm được tác hại của thuốc lá tại Việt Nam.
Hội Y học dự phòng Việt Nam cũng sẵn sàng ủng hộ và tham gia các hoạt động nhằm hỗ trợ tổ chức các chương trình phòng, chống thuốc lá của Quỹ PCTH thuốc lá, góp phần vào công tác truyền thông về việc tăng thuế thuốc lá cũng như truyền thông việc phòng chống tác hại thuốc lá.
Nguyễn Anh Dũng
Hội Y học dự phòng Việt Nam


Tag: 201727-28 tháng 11chống tác hạikhách sạn hidden charmquỹ phòngquyết định số 47/2013/qđ-ttgthành lậpthành phố ninh bìnhthủ tướng chính phủthuốc lá (quỹ pcthtl)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP