HỘI NGHỊ BAN BIÊN TẬP – TẠP CHÍ Y HỌC DỰ PHÒNG NĂM 2014

 

Hội nghị Ban biên tập Tạp chí Y học dự phòng năm 2014 diễn ra vào lúc 09h00 ngày 23/12/2014 tại Khách sạn Công Đoàn Quảng Bá – Tây Hồ – Hà Nội. Tham dự hội nghị gồm có các thành viên Ban biên tập Tạp chí.

 

GS.TS Đặng Đức Anh chủ trì cuộc họp và phát biểu chào mừng Hội nghị Ban biên tập Tạp chí Y học dự phòng năm 2015.

 

 


Phần I của Hội nghị: 

 

GS.TS Đặng Đức Anh và GS.TS Phạm Ngọc Đính báo cáo về các hoạt động Tạp chí năm 2014 và kế hoạch hoạt động năm 2015:

 

       Tổng kết Hoạt động năm 2014:

 

Năm 2014 Tạp chí đã xuất bản 8 số thường kỳ, 5 số chuyên đề và 1 số Tạp chí Tiếng Anh hoàn thành theo đúng tiến độ xuất bản đã đề ra.

 

Tạp chí đã có nhiều cố gắng đầu tư cho việc mở rộng, duy trì về số lượng, chất lượng nội dung cũng như hình thức của các ấn phẩm xuất.

 

Tạp chí tiếng Anh đầu tiên của Tạp chí Y học dự phòng được xuất bản, được mọi người đồng tình ủng hộ và đánh giá cao, là một trong số ít đơn vị tiên phong làm được điều này. Năm 2015 sẽ đề xuất công nhận điểm xuất bản cho Tạp chí tiếng Anh.

 

Website Tạp có hơn 50.000 lượt truy cập cùng với việc chuyển gia bài báo điện tử cho độc giả. Từ 10/10/2014 website phiên bản tiếng Anh cũng đã ra đời, bước đầu thu hút sự chú ý của bạn đọc trong nước và quốc tế.

 

Việc thu hồi công nợ do bán tạp chí giấy được thực hiện và gần hoàn thành.

 

 


       Kế hoạch năm 2015:

 

Năm 2015 Tạp chí tiếp tục xuất bản 8 số thường kỳ; dự kiến xuất bản 4 số đăc biệt là: Hội nghị khoa học Viện VSDT Trung ương; Hội nghị KHKT của Hội YHDP Việt nam; Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh Viện VSDT Trung ương; Số đặc biệt Kỷ niệm 55 năm Thành lập Viện YHDP&YTCC – Đại học Y Hà Nội.

Tạp chí phiên bản tiếng Anh dự kiến xuất bản 2 số theo kế hoạch.

 

Tiếp tục thực hiện Đề án phát triển toàn diện tạp chí YHDP (2014-2015)- giai đoạn 2, với trọng tâm là tiếp tục duy trì và mở rộng diện đơn vị liên kết xuất bản, số lượng xuất bản; nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức xuất bản; mở rộng có trọng tâm đối tượng sử dụng các ấn phẩm tạp chí; cải tiến phương thức huy động kinh phí, quảng bá, truyền thông, phân phối Tạp chí.

 

Khuyến khích và tạo điều kiện cho công tác giới thiệu, quảng cáo sản phẩm y tế, đặc biệt là sản phẩm vắc xin, sinh phẩm dự phòng từ các đơn vị, công ty sản xuất, kinh doanh, phân phối trong và ngoài nước, tới đông đảo bạn đọc và người quan tâm trên toàn quốc thông qua cả hệ thống xuất bản giấy và điện tử.

 

Phần II của Hội nghị: Trình bày và xin ý kiến góp xây dựng Đề án Huy động kinh phí Phát triển bền vững Tạp chí Y học dự phòng.

 

Hội nghị hoàn toàn nhất trí đề án Huy động Kinh phí bền vững Phát triển Tạp chí Y học dự phòng và kế hoạch công tác 2015 của Tổng Biên tập.

 

Ban Biên tập/Tòa soạn cần tính toán thi tiết, hạch toán cụ thể kinh phí cho xuất bản những năm qua để có kế hoạch huy động kinh phí chính xác, cân đối.

 

 


Cần xây dựng nội dung về quyền lợi – nhiệm vụ của các bên tham gia Đề án (Tạp chí YHDP, các Nhà tài trợ công và tư) nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng của từng đơn vị, cá nhân tham gia theo đúng nguyên tắc “Hai bên cùng có lợi”.

 

Cần xem xét tới khả năng tiếp cận và huy động tài trợ từ một số đơn vị Quỹ quốc gia, quốc tế có tiềm năng như Nafosted… , hay từ các chương trình, dự án về YTDP quốc gia. Cần phân công người thực hiện cụ thể cho việc này vì thủ tục tiếp cận huy động khá phức tạp.

 

Không nên huy động nguồn tài trợ từ một đơn vị duy nhất để tránh tình trạng phụ thuộc độc quyền. Tuy nhiên cũng không nên đặt vấn đề mở rộng quá nhiều đơn vị tài trợ sẽ phức tạp, tốn công sức trong quản lý xuất bản. Với tuyến tỉnh/huyện cũng có thể đặt vào diện huy động kinh phí.

 

Duy trì và nâng cao chất lượng cả bản tiếng Việt và tiếng Anh vẫn là điều quan trọng bậc nhất. Tạp chí nên có những phần thưởng khuyến khích tác giả viết bài có chất lượng cao. Nên huy động các nội dung ngoài lĩnh vực YTDP như: Tin học, Sinh học phân tử, Y đức … cho chủ đề của Tạp chí phong phú, đa dạng hơn.

 

Nên chú ý điều chỉnh cơ cấu bài gửi về Tạp chí theo vùng, miền, lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ để tạo cân đối trong nội dung ấn phẩm.

 

Công tác phản biện độc lập là tốt, tuy nhiên cần chú ý hơn trong lựa chọn chuyên gia phản biện. Cần chuẩn hóa lại hình thức, nội dung bản phản biện để tăng sự thống nhất. Tổng Biên tập và Phó TBT nên đọc lại các bài quan trọng trước khi xuất bản. Nên tăng tỷ lệ “từ chối” đối với những bài gửi kém về chất lượng và thiếu trách nhiệm của tác giả.

 

Cuộc họp kết thúc vào lúc 12h00 cùng ngày.

 

Hội Y học dự phòng Việt Nam


Tag: 23-12-2014học dự phòng năm 2014 diễn rakhách sạn công đoàn quảng bá – tây hồ - hà nộilúc 09h00tham dự hội nghị gồmthành viên ban biên tập tạp chí
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP