Hà Nội phát hiện 1 ca dương tính với vi rút Covid-19

Vào tối 6/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp khẩn và thông tin về một trường hợp mới được phát hiện dương tính với vi rút Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội; cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của thành phố.

 Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Trung ương có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và một số thành viên khác.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, ca dương tính với Covid-19 là một nữ quản lý khách sạn 26 tuổi. Bệnh nhân là N.H.N, trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Ngày 15/2, chị N bay từ Sân bay Nội Bài, Hà Nội  đi London thăm gia đình, ngày 16/2, đến London ở chơi với gia đình 2 ngày. Hai ngày sau chị sang Milan (Ý) 2 ngày. Đến 20/2 chị quay lại Anh, ở đây 2 ngày rồi đến 25/2 chị đi tàu sang Paris (Pháp). Chị N ở Pháp chơi một ngày, đến 26/2 quay lại London. Theo bệnh nhân cho biết, trong cả thời gian ở châu Âu bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi. Ngày 28/2 tại London (Anh) chị N có triệu chứng ho, không rõ sốt tuy nhiên không đi khám ở đâu chỉ ở tại nhà người thân và cũng chưa được xét nghiệm Covid-19.

Đến ngày 1/3, ngoài ho, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. Bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Sau khi nhập cảnh, chị N được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. 

Ngày 3/3, bệnh nhân xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3 bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà. Đến ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Hồng Ngọc khám và sau đó được chuyển đến Bệnh nhiệt đới trung ương (cở sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Tại đây, bệnh nhân đã được làm xét nghiệm cho kết quả sơ bộ ban đầu dương tính với Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, thành phố Hà Nội ngay lập tức đã chỉ đạo thực hiện một loạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với đội chống dịch cơ động của TTYT quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống (số nhà 125, phố Trúc Bạch) và tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh), nơi bệnh nhân đến khám ban đầu, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Cùng lúc đó, các đồng chí lãnh đạo thành phố, các lực lượng của ngành Y tế và quận Ba Đình trực tiếp xuống nhà bệnh nhân để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Ngay lập tức, đã chỉ đạo phường Trúc Bạch lập ngay Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch Covid-19 gồm Chủ tịch UBND phường, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các lực lượng khác. Tiến hành lập hồ sơ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Khu vực phố Trúc Bạch, nơi bệnh nhân sinh sống đã được các lực lượng chức năng tổ chức cách ly theo quy định. 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi xác định bệnh nhân N dương tính với vi rút Covid-19, các cơ quan chức năng liên quan đã triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để khoanh vùng, cách ly những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Phối hợp với các đơn vị rà soát chặt chẽ những người trong gia đình bệnh nhân, coi những người tiếp xúc gần cũng như là bệnh nhân để thực hiện các biện pháp xử trí phù hợp, đồng thời cách ly toàn bộ khu phố nơi bệnh nhân N ở. Đối với toàn bộ phi hành đoàn của chuyến bay VN0054 và những cán bộ sân bay đã tiếp xúc với bệnh nhân cũng sẽ thực hiện cách ly ngay. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, dưới sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khoanh vùng, điều tra, xử lý ổ dịch. Thành phố sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; đồng thời đề xuất với Bộ Y tế làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để cung cấp danh sách và lộ trình của những người cùng trên chuyến bay với bệnh nhân để tiến hành cách ly theo dõi.

Thành phố giao Sở Y tế phối hợp với Hãng hàng không Vietnam Airlines xác định tất cả hành khách trên chuyến bay, cũng như phi hành đoàn để triển khai cách ly theo dõi. Mặt khác, tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc để cách ly theo dõi, tuyên truyền cho người dân  nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, Thành phố đã giao Sở Y tế rà soát và chốt chặn, tiến hành cách ly toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân N sinh sống và các cá nhân sống từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch, đồng thời tiếp tục xác định những người tiếp xúc với những người từng tiếp xúc với bệnh nhân N để tổ chức cách ly, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, Hà Nội đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh, không hoang mang. Đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố tiếp tục cập nhật chính xác thông tin dịch tễ của bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, nắm chắc danh sách hành khách, tổ bay, những người tiếp xúc với những người từng tiếp xúc với bệnh nhân, hành trình khai thác của chiếc máy bay đã chở bệnh nhân… Cần phải vẽ sơ đồ dịch tễ chi tiết của trường hợp này để triển khai các biện pháp cách ly theo đúng quy định.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng đề nghị người dân phải có ý thức tự khai báo y tế; các đơn vị, sở, ngành, địa phương phải làm tốt công tác truyền thông để người dân khai báo chủ động, phòng tránh dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Đề cập về việc có tiếp tục cho học sinh trung học phổ thông đi học trở lại từ ngày 9/3 hay không, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, thành phố sẽ họp bàn về việc này trong cuộc họp Ban Chỉ đạo vào sáng mai (7/3) và xem xét tình hình cụ thể rồi mới quyết định. Trên tinh thần, không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh, phải đảm bảo an toàn cho học sinh thì mới đi học trở lại, chuẩn bị đầy đủ các phương án sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.
Nguồn: Sở Y tế Hà Nội

Tag: ban chỉ đạo phòngchống dịch viêm đường hô hấp cấpchủngđịa bàn thành phốphát hiện dương tínhthông tintối 6/3trường hợpvi rút corona (covid-19) thành phố hà nội đã tổ chức họp khẩnvi rút covid-19
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP