Triển khai mở rộng hoạt động lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh (IMCI) tại Hòa Bình


 Ngày 17/3/2017, Sở Y tế Hòa Bình và tổ chức ChildFund tại Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em – Bộ Y tế và Văn phòng kỹ thuật IMCI – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương tổ chức hội thảo triển khai mở rộng hoạt động lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh (IMCI) nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ bệnh, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao thể trạng cho trẻ em đặc biệt tại các cộng đồng dân tộc thiểu số, kém phát triển cho 11 huyện/thành phố.
 
 Tại hội thảo, Ông Nguyễn Đức Vinh vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em đã chia sẽ các thành tựu, các thách thức và chiến lược của Bộ Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em. Qua đó cho thấy, Việt Nam là một điểm sáng trong trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em trên thế giới, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 14,5% năm 2014 và tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi năm 1990 là 58 trên 1000 ca sinh xuống còn 16 trên 1000 ca sinh năm 2011. Tuy nhiên thì tình trạng bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe trẻ em vẫn tiếp diễn ở nhóm dân số yếu thế lơn hơn, ở khu vực nông thôn tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong ở mức 22 trẻ trên mỗi 1000 ca sinh. Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi cao nhất ở nhóm dân tộc thiểu số, với hơn 43 trường hợp tử vong trên 1000 ca sinh. 

 Các thông tin về hiện trạng sức khỏe trẻ em, khó khăn và thách thức tại Hòa Bình được đại diện Sở Y tế Hòa Bình chia sẽ cho thấy mô hình  bệnh tật đa dạng, nguyên nhân tử vong dưới 5 tuổi chủ yếu do viêm phổi, sơ sinh non yếu và tai nạn. Tỷ lệ suy dinh dưỡng có sự chênh lệch giữa các khu vực, vẫn còn 65 xã có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi trên 20%, đặc biệt có xã là 32,1%. Trong khi đó nhân lực về chăm sóc sức khỏe trẻ em còn thiếu và yếu tại tuyến y tế cơ sở và thiếu sự giám sát hỗ trợ thường xuyên giữa các tuyến.


 Các đại biểu đã thảo luận và thống nhất một số hoạt động nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, nâng cao nhận thức của người dân trong đó hoạt động IMCI là một trong các hoạt động cần được ưu tiên. Tổ chức ChilFund tại Việt Nam cũng đã chia sẻ kinh nghiêm, tôn chỉ và một số hoạt động đang triển khai của Tổ chức và sẽ tiếp tục đồng hành với Sở Y tế Hòa Bình trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em.

 Hy vọng với chỉ đạo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em – Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình và sự hỗ trợ của tổ chức ChildFund tại Việt Nam – chất lượng chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại các khu vực khó khăn của tỉnh Hòa Bình sẽ được cải thiện.

Một số hình ảnh hội thảo

Phan Đăng Thân

VP IMCI – Viện VSDTTW


Tag: 11 huyện/thành phốcộng đồng dân tộc thiểu sốgiảm tỷ lệ tử vongkém phát triểnnâng cao thể trạngtế hòa bìnhtổ chức childfundtrẻ em đặc biệtvăn phòng kỹ thuật imci – viện vệ sinh dịch tễ trung ương tổ chức hội thảo triển khai mở rộng hoạt động lồng ghép chăm sóc trẻ bệnh (imci) nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ bệnhviệt nam đã phối hợpvụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em – bộ
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP