Một số kiểu ăn trưa sẽ khiến bạn dễ mắc nhiều bệnh


08/03/2016 

Với bạn, bữa trưa rất quan trọng, thế nhưng bạn có biết rằng, nếu không ăn trưa đúng cách, bạn cũng có thể hủy hoại sức khỏe của mình một cách nhanh chóng.

Dưới đây là 4 kiểu ăn trưa cực kì có hại cho cơ thể và sức khỏe mà bạn nên tránh.

Ăn trưa một mình tại bàn làm việc


Theo một nghiên cứu của Right Management với phần thăm dò ý kiến của 751 người lao động ở Bắc Mỹ trong khoảng 2 tháng, các nhà nghiên cứu rút ra được mối liên hệ giữa việc ăn trưa tại bàn làm việc với sự tương tác xã hội. Kết quả cho thấy có tới 65% người tham gia nghiên cứu thường ăn trưa tại bàn làm việc và ít có giao lưu với đồng nghiệp. Việc ngồi lâu tại nơi làm việc, ngay cả khi ăn trưa như vậy không những có ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ở phụ nữ, bao gồm cả bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu…

Ngoài ra, những người ăn trưa tại bàn làm việc thường có thói quen ăn nhanh và lướt web, đọc báo trên máy tính… trong lúc ăn nên họ có nguy cơ bị béo phì, mắc bệnh tim mạch, căng thẳng… cao hơn những người thường xuyên vận động. 

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Michigan và được đăng trên Journal of the American Geriatrics Society cho biết, những người ít giao tiếp trực tiếp với người khác có nguy cơ bị trầm cảm gấp 2 lần so với người thường xuyên có giao tiếp xã hội. 

Tất cả những yếu tố này kết hợp lại hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.

Gộp bữa sáng với bữa trưa làm một


Vì không có thời gian hoặc để tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà nhiều người áp dụng cách “gộp bữa sáng với bữa trưa làm một”. Mới nghe qua thì kiểu ăn uống này có vẻ bình thường nhưng thực tế nó lại là việc làm cực kì có hại cho dạ dày của bạn.
Nếu không ăn sáng, cơ thể bạn không đủ năng lượng để hoạt động buổi sáng. Lúc này, dịch vị ở dạ dày được tiết ra nhiều hơn mà lại không có thức ăn để tiêu hóa nên dễ làm tăng khả năng viêm loét dạ dày. Sau đó, bạn lại ăn nhiều vào bữa trưa (vì đói), lượng thức ăn được đưa vào cơ thể quá nhiều có thể khiến dạ dày phải làm việc tích cực hơn. 
Thế nhưng, sau khi ăn, thay vì vận động nhẹ nhàng, bạn lại đi ngủ hoặc ngồi tại chỗ (thường gặp với những người ăn trưa tại bàn làm việc). Kết quả là hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa hết thức ăn, thức ăn tích tụ lại tăng nguy cơ béo phì và các bệnh dạ dày.
Ăn trưa quá muộn
Những người ăn trưa quá muộn có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao hơn. Họ cũng gặp khó khăn trong việc giảm cân hơn những người ăn trưa đúng giờ. Đó là kết quả rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ bệnh viện Brigham & Women’s Boston (Mỹ) và Đại học Murcia (Tây Ban Nha). Nghiên cứu được tiến hành với 420 người và trong 20 tuần. Những người tham gia chia thành 2 nhóm, một nhóm ăn trưa trước 15h và nhóm còn lại ăn trưa sau 15 giờ. Kết quả cho thấy, nhóm ăn trưa trước 15 giờ giảm cân trung bình được 10kg trong khi nhóm thứ 2 chỉ giảm trung bình 8kg.
Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho biết thêm, những người ăn trưa muộn có độ nhạy insulin thấp hơn những người khác nên họ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Béo phì quốc tế năm 2013.
Ngủ ngay sau khi ăn 
Sau khi ăn, lượng máu cung cấp tới não bộ giảm đi vì cơ thể đang tập trung vào hệ tiêu hóa, do đó, chúng ta thường cảm thấy buồn ngủ. Rất nhiều người vì không có nhiều thời gian buổi trưa nên đã tranh thủ ngủ ngay sau khi ăn để tỉnh táo vào buổi chiều. Thực tế, việc làm này lại cực kì có hại cho cơ thể.
Sau khi ăn, cơ thể cần khoảng 30 phút để tiêu hóa thực ăn và cân bằng lại lượng máu tới các bộ phận cơ thể. Nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn, não sẽ rơi vào tình trạng “nghỉ ngơi”, các bộ phận cơ thể cũng “nghỉ” theo nên cơ chế hoạt động diễn ra chậm lại, kể cả hệ tiêu hóa. Kết quả là thức ăn không được tiêu hóa hết, tích tụ lại trong cơ quan tiêu hóa, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, dễ dẫn đến các bệnh về dạ dày, đường ruột.
Một số lưu ý để có bữa trưa lành mạnh:
– Nếu bạn ăn trưa tại nơi làm việc, hãy ăn cùng đồng nghiệp: Điều này sẽ giúp bạn vui vẻ, giảm căng thẳng, lại có thể tiêu thụ năng lượng một cách lành mạnh nhất.
– Không ăn hoa quả, uống trà ngay sau khi ăn: Sau khi ăn, cơ thể cần được nghỉ ngơi và có thời gian để tiêu hóa hết chỗ thức ăn đó. Nếu ăn thêm hoa quả sẽ càng làm tăng áp lực cho dạ dày. Uống trà ngay sau khi ăn cơm sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng trong các món ăn trước đó.
– Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn: Không cần phải tập những động tác nặng nề, chỉ cần đi lại nơi làm việc là bạn đã có thể cảm thấy thoải mái và tạo điều kiện cho việc tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

(Nguồn: Washingtonpost/Right/USAtoday)
Theo trí thức trẻTag: ăn trưa đúng cáchbạnbiết rằngbữa trưacách nhanh chóngmìnhnếuquan trọngthểthể hủy hoại sức khỏe
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP