Hội nghị Khoa học Y học dự phòng “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”

Hội nghị khoa học kỹ thuật Y học dự phòng “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” được tổ chức ngày 02 tháng 10 năm 2015 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (1945 – 2015)và 54 năm ngày thành lập Hội Y học Dự phòng Việt nam (1961-2015) đã diễn ra thành công tốt đẹp.


Tham dự Hội nghị có các nhà quản lý và khách mời đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (VSDTTƯ), các Viện nghiên cứu hàng đầu về Y học dự phòng (YHDP), các Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) các tỉnh/thành phố trên cả nước, các trường đại học Y-Dược, một số Bệnh viện lớn tuyến trung ương, các cơ quan quản lý YTDP tuyến trung ương, các công ty sản xuất vắc xin và chế phẩm sinh học, các công ty kinh doanh và phân phối vắcxin và sinh phẩm. Dự hội nghị còn có đại diện của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học& Công nghệ, Tổng hội Y học Việt Nam. Khách mời quốc tế có đại diện của TCYTTG (WHO) tại VN, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (US-CDC), Viện Nhiệt đới Nagasaki Nhật Bản, Wellcome Trust vương quốc Anh. Ngoài ra có các cơ quan truyền thông và báo chí đã tới dự và chúc mừng hội nghị. 

Có hơn 30 báo cáo khoa học được trình bày tại phiên họp Toàn thể và 3 phiên họp Chuyên đề cùng với hơn 50 báo cáo dạng bảng (poster) trong suốt thời gian hội nghị.


Các vấn đề được tập trung ưu tiên báo cáo và thảo luận tại các phiên họp của hội nghị bao gồm những vấn đề nổi lên trong đời sống sức khỏe cộng đồng và y tế công cộng cả các bệnh truyền nhiễm và các bệnh không lây nhiễm. Các nhà khoa học quốc tế đã cung cấp nhiều thông tin cập nhật về các bệnh truyền nhiễm mới nổi (Emerginginfectious diseases) cũng như về vấn đề An ninh y tế toàn cầu (Global Health Security – GHS). Chủ đề nổi bật nhất đó là phòng bệnh cúm,bao gồm cúm thường và cúm đại dịch. Sau cúm, nhiều loại bệnh dịch nổi lên ở nước ta cũng đã được báo cáo và thảo luận sâu sắc, như sốt xuất huyết Dengue, bệnhtay chân miệng, nhiễm HIV/AIDS, bệnh sởi, rubella, bệnh dại, các bệnh tiêu chảy,nhiễm khuẩn đa kháng kháng sinh. Việc sử dụng tác nhân sinh học mới khống chế véc-tơ truyền bệnh cũng nhận được sự chú ý và thảo luận sôi nổi của toàn Hội nghị.  


Vấn đề bệnh không lây nhiễm và những vấn đề y tế công cộng khác cũng đang là mối quan tâm phổ biến hiện nay. Hội nghị cũng đã dành nội dung và thời gian thích đáng để báo cáo và thảo luận về những vấn đề đó. Nhiều báo cáo về tình trạng dinh dưỡng bệnh lý ở bà mẹ và trẻ em, bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng, bệnh lý ở người cao tuổi, bệnh tật do nghề nghiệp và do ảnh hưởng xấu của môi trường sống, bệnh tật do thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, một số khía cạnh trong kinh tế YTDP…cũng đã được đề cập.


   Tại Hội nghị, kết quả đào tạo Tiến sĩ của Viện VSDTTƯ trong hơn 35 năm vừa qua cho thấy Viện đã thực sự đóng góp cho việc phát triển và nâng cao chất lượng  nguồn nhân lực có trình độ cao cho của Viện VSDTTƯ cũng như của hệ thống YTDP trong giai đoạn hiện nay.   


  Thông qua Hội nghị để tổng kết những thành công trong hoạt động khoa học kỹ thuật, vừa là nơi để định hướng và thúc đẩy hoạt động YHDP nhằm chủ động phòng bệnh, tiếp cận với nền y học hiện đại, đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của người dân trong tình hình hiện nay. 


Một số hình ảnh tại Hội nghị khoa học Y học dự phòng 2015:


 


Tag: 02 tháng 10 năm 201554 nămchung tayhà nộihọc dự phònghọc dự phòng việt nam (1961-2015) đã diễn ra thành công tốt đẹpnhân dịp kỷ niệm 70 nămsức khỏe cộng đồngthành lập hộitổ chứctruyền thốngviện vệ sinh dịch tễ trung ương (1945 – 2015)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP