Chung tay hành động phòng chống tác hại hút thuốc lá tại Việt Nam


Thời gian qua, thực hiện Luật PCTH thuốc lá, Bộ Y tế, Quỹ PCTH của thuốc lá tích cực phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, các tỉnh, thành phố triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Đến nay hầu hết các tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị triển khai các hoạt động hưởng ứng Luật như đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa ra những quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động… Các kế hoạch Truyền thông về PCTH thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng được triển khai rộng rãi. Chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội với chủ đề “Bàn tay người cha” được tiến hành trong 3 giai đoạn chính với mục tiêu tăng cường sự thu hút, sự chú ý của các đối tượng hút thuốc, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng xử dụng mạng xã hội trong PCTH thuốc lá. Bên cạnh đó, các tài liệu đào tạo về kỹ năng cho các cán bộ truyền thông về PCTH thuốc lá cũng được xây dựng cụ thể. Các Tuần lễ quốc gia về PCTH thuốc lá, các hoạt động đào tạo, tập huấn cán bộ hướng dẫn thi hành Luật PCTH thuốc lá được tổ chức tại nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước.

Liên minh phòng chống lao và bệnh phổi quốc tế (The Union) là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế công cộng, đặc biệt hướng tới đưa ra các giải pháp cho vấn đề như lao, hút thuốc lá, HIV/AIDS, bệnh về phổi và bệnh không lây nhiễm. Hợp tác giữa Liên minh phòng chống lao và bệnh phổi quốc tế (the Union) và Hội Y tế Công cộng Việt Nam diễn ra liên tục từ năm 2008 đến nay. Sự hỗ trợ quý báu về kỹ thuật và tài chính của Liên minh là điều kiện quan trọng đảm bảo cho thành công của các chương trình PCTHTL của Hội YTCC Việt Nam.

Kết quả Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 cho thấy: So với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc ở cả nam và nữ có xu hướng giảm từ 23,8% xuống 22,5%, tỷ lệ hút thuốc lá điếu chung giảm từ 19,9% xuống 18,2%. Điều tra năm 2015 cũng cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm đáng kể ở tất cả địa điểm. Giảm mạnh nhất là tại trường đại học với mức giảm từ 54,3% xuống 37,9%; trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%. Đặc biệt, tại các khu vực thành thị: Tỷ lệ hút thuốc chung giảm đáng kể từ 23,3% xuống 20,6%. Bên cạnh đó, nhận thức về tác hại đến sức khỏe của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động cũng tăng so với năm 2010. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc gây các bệnh đột quỵ, tim mạch và ung thư phổi tăng từ 55,5% lên 61,2%. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm tăng từ 87,0% lên 90,3%. Qua đó, có thể nhận thấy rằng công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực. 

Tuy nhiên để hoạt động này đạt hiệu quả cao hơn rất cần được sự vào cuộc tích cực và thường xuyên hơn nữa của các ban/ ngành, đoàn thể. Các quy định của luật PCTH thuốc lá cần được đưa vào trong hoạt động thi đua của từng đơn vị và có tổng kết đánh giá hàng năm.

Đã đến lúc rất cần xây dựng một lộ trình cho việc quản lý, mua bán và xử phạt nghiêm việc vi phạm hút thuốc lá tại nơi công cộng. 

Một số hình ảnh trong hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá đã được thực hiện ở khu vực miền Trung: 

Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không khói thuốc tại tỉnh Khánh Hòa 

Hoạt động thả bóng bay vì thành phố Nha Trang không khói thuốc – nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới và festival biển Nha Trang

Lễ tuần hành bằng xe đạp vì thành phố Nha Trang không khói thuốc với sự tham gia của 2000 đoàn viên, thanh thiếu niên, câu lạc bộ hưu trí … của thành phố 

Hội Y học dự phòng Việt Nam
Tag:
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP