Bộ Y tế hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2016

16/05/2016
 
Ngày 14/5, Dự án Tiêm chủng mở rộng – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Lễ mit tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016 tại Thanh Hóa. Trước đó, chiều 13/5, Hội thảo truyền thông hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng cũng đã được tổ chức tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa với sự quan tâm của đông đảo các phóng viên báo chí trung ương và địa phương.
 
GS.TS Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016.
 
Đây là chuỗi sự kiện hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng năm 2016” do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động với chủ đề năm nay “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”. Chương trình nhằm mục tiêu tăng cường công tác truyền thông, thu hút sự quan tâm và nâng cao trách nhiệm  của người dân về công tác tiêm chủng với mục tiêu phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 
Cũng trong sự kiện này, Bộ Y tế cho biết, đã quyết định ngừng sử dụng vắc-xin bại liệt 3 type từ ngày 1-5-2016 và chuyển sang sử dụng vắc xin bại liệt 2 type (bOPV) từ tháng 6-2016. Việc tiếp tục sử dụng vắc-xin Bại liệt 2 type là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt tại Việt Nam cũng là thực hiện chiến lược chung của Tổ chức Y tế thế giới, hướng tới thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu.
 
Tham dự và chủ trì Lễ mít tinh có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế. Các đại biểu tham dự gồm có: bà Lê Thị Thìn, UBND tỉnh Thanh Hóa; TS. Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng; GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; ông Sergey Diorditsa, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương; cùng các đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Viện của Bộ Y tế, Ban Quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng; Sở Y tế Thanh Hóa; cùng đông đảo cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và địa phương.
 
Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở Việt Nam từ năm 1985. Qua 30 năm, hàng trăm triệu liều vắc-xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ.  Tỷ lệ tiêm chủng cao đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em và phụ nữ Việt Nam; giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi…. đã giảm hàng trăm lần so với trước khi triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Việt Nam cũng đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi.
 
Tuy nhiên, hằng năm vẫn còn từ 3 đến 5% số trẻ em dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ; khoảng 10% trẻ 18 tháng chưa được tiêm nhắc lại các mũi vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván. Còn 5-10% số huyện, chủ yếu là các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch. “Các bậc cha mẹ, vì sức khoẻ của con em mình hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Chính quyền các cấp cần tăng cường đầu tư hơn nữa cho công tác tiêm chủng mở rộng, các ban ngành, đoàn thể cùng chung tay với ngành y tế để đưa tiêm chủng phòng bệnh đến với mọi trẻ em”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
 
Thay mặt cho chính quyền và người dân tỉnh Thanh Hóa, Bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định tiêm chủng là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh. Tỉnh Thành Hóa cam kết sẽ hưởng ứng tích cực Tuần lễ tiêm chủng năm 2016 bằng việc chỉ đạo các cấp các ngành đầu tư nhân lực, vật lực để triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh, đồng thời kêu gọi sự quan tâm tích cực của chính quyền, các cơ quan và các tổ chức xã hội, các tổ chức quốc tế, đoàn thể, các cơ quan báo chí và toàn thể nhân dân tiếp tục hành động cụ thể để duy trì các thành tựu của tiêm chủng đã đạt được trong những năm qua, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước.
 
Ông Sergey Diorditsa đánh giá cao thành quả của Việt Nam trong những năm qua trong công tác tiêm chủng đã cứu sống 42.000 người và 6.7 triệu trẻ em phòng tránh được các căn bệnh như bại liệt, uốn ván, thương hàn, sởi và ho gà,… Đặc biệt, Việt Nam đã thành công trong việc chuyển đổi từ vắc xin phòng chống bại liệt tOPV sang OPV chứa 2 tuýp 1 và 3 đang được triển khai tại 155 quốc gia. Trên thực tế, TS. Sergey cho biết đây là chiến dịch chuyển đổi vắc xin lớn nhất và nhanh nhất trong chương trình Tiêm chủng mở rộng với sự phối hợp toàn cầu trong lịch sử sử dụng vắc xin.
 
Sau Lễ mít tinh, lãnh đạo Bộ Y tế, UBND, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, đại diện Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương cũng toàn thể thanh thiếu niên tại Thanh Hóa đã có buổi diễu hành cổ động Tuần lễ tiêm chủng năm 2016 đồng thời có chuyến thăm buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Quảng Bình (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).
 
Một số hình ảnh tại chương trình
 
Đoàn diễu hành hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016
 

 

GS.TS Nguyễn Thanh Long thăm buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa.
 
Cán bộ, nhân viên y tế Trạm Y tế xã Quảng Bình tư vấn cho các bà mẹ các kiến thức về lịch trình tiêm chủng cho trẻ nhỏ.
 
Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
 
 

 

 

 

 


Tag: 14/5dự án tiêm chủng mở rộng – viện vệ sinh dịch tễ trung ương tổ chức lễ mit tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2016thanh hóa
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TẠP CHÍ YHDP
QUAN HỆ HỢP TÁC
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
TVWHO
VIDEO CLIP
BACK TO TOP